10 GHI NHỚ Để Đạt Được Band 9 IELTS Reading | Thầy Simon Chia Sẻ

Đến với kỹ năng reading nói chung và IELTS nói riêng vẫn luôn là một chủ đề bàn luận không hồi kết. Đơn giản vì mỗi ngày là có hàng trăm ngàn người bắt đầu học tiếng Anh, học IELTS và câu hỏi “làm sao để tăng điểm hay khả năng reading của mình lên đây mọi người?” luôn luôn thấy trong những group học tiếng Anh. Trong bài chia sẻ 10 GHI NHỚ Để Đạt Được Band 9 IELTS Reading này mình sẻ tổng hợp lại 10 điều cần phải nhớ và thực hành thì bạn mới tiến bộ được.

Dù là tiếng Anh tổng quát, IELTS, TOEIC, TOEFL,…các chuyên đề khác nhau nhưng cũng sẽ chung một phương pháp và nguyên tắc áp dụng.

1 Bạn luyện reading như thế nào?

1 Bạn luyện reading như thế nào? elish.vn

Để nâng cao trình reading, bạn nên lưu ý 3 điểm quan trọng khi làm bài thực hành reading

 • Hãy luôn nhớ để giỏi reading điều cốt lõi là phải tự thực hành đọc nhiều, làm càng nhiều càng tốt, và đọc những thứ khác nữa: sách, tạp chí, tin tức online bằng tiếng Anh.
 • Làm thực hành bài test thì không chú trọng đến thời gian, và sử dụng từ điển là điều cần thiết. Nếu bạn chưa đạt được điểm cao sau một thời gian, hãy nhìn lại bản thân cẩn thận xem bạn làm sai điều gì.
 • Dành thời gian để phân tích khả năng bản thân là điều cần thiết và có thể nói vô cùng quan trọng để bạn tiến bộ. Nếu bạn không hiểu vì sao câu đó đúng hay sai dù rằng đã kiểm tra cặn kẻ, hỏi giáo viên hoặc một ai đó. Hãy ghi nhớ, bạn chỉ có thể tiến bộ từ những lỗi sai nếu bạn tập trung sửa chúng.

2 Vấn đề về thời gian

2 Vấn đề về thời gian

Không kịp thời gian chính là vấn đề lớn nhất trong khi làm bài thi reading. Dưới đây là một vài lời khuyên để giải quyết vấn đề này:

 • Hãy tìm đọc ngay câu hỏi đầu tiên. Đừng lãng phí thời gian đọc nguyên đoạn passage hoặc câu đầu tiên của mỗi đoạn, và cũng không đọc bất kỳ câu hỏi nào khác.
 • Làm những dạng câu hỏi “paragraph” cuối cùng. Những câu hỏi liên quan đến matching headings hay statements sẽ dễ làm hơn nếu bạn đã rõ nội dung đoạn văn, vậy nên phải làm chúng cuối cùng.
 • Đừng chỉ dừng lại một câu hỏi. Ngay khi bạn nhận ra rằng bạn không thể giải được câu đó, hãy tiếp tục di chuyển đến câu tiếp để làm liền, và quay trở lại sau nếu còn thời gian.
 • Đáp án sẽ thường đi theo một trật tự từ trên xuống của đoạn văn. Bạn không cần phải quay ngược lại từ đầu để tìm câu trả lời cho mỗi câu hỏi.
 • Chỉ dùng kỹ năng skim hay scan đối với số và tên riêng. Còn những thông tin khác, hãy đọc với tốc độ bình thường.
 • Thực hành với một chiếc đồng hồ báo giờ. Chúng ta sẽ không làm giống như vậy trong ngày thi thực, nhưng ở nhà bạn có thể cài đồng hồ mỗi 2 phút và cố gắng làm mỗi câu trong khoảng thời gian này thôi.

Khi làm bài thực hành tại nhà, cố gắng đừng lo lắng về thời gian. Điều quan trọng bạn cần chú trọng là làm đúng để đạt kết quả, và ngay cả khi cần đến 3 giờ đồng hồ thay vì 1 giờ để làm full một bài test.

3 Không dùng kỹ năng skim và scan

Nhiều giáo viên dạy IELTS tập trung vào 2 kỹ năng skim và scan cho việc học reading. Việc này sẽ làm rối người học.

nhiều bạn đã trả lời sai bởi vì sử dụng kỹ năng skim quá nhanh và bỏ qua những từ mà mình đang tìm kiếm. Vậy nên, hãy quên kỹ năng skim và scan đi và thay vào đó là tìm kiếm (finding) và hiểu (understanding)

 • Finding: đọc bài text để tìm đúng từ trong câu hỏi
 • Understanding: khi bạn đã tìm được những từ khóa từ câu hỏi, đọc phần đó cẩn thận để hiểu và có câu trả lời chính xác.

4 Nên thực hành như thế nào?

4 Nên thực hành như thế nào?

Kiểm tra năng lực bản thân không phải là cách tốt nhất để thực hành áp dụng. bạn nên kiểm tra năng lực bản thân theo từng thời điểm nhất định (ví dụ 1 tuần 1 lần), nhưng hãy dành nhiều thời gian cho việc học hơn là tự làm bài test để đánh giá mình.

Học có nghĩa là mục tiêu của bạn muốn tìm kiếm nâng cao kiến thức khi bạn đọc.

Ví dụ, khi đọc tạp chí, bạn có thể học được 1 từ mới hoặc 1 cụm từ, hoặc bạn có thể học cách sử dụng từ ngữ chính xác trong một ngữ cảnh nào đó. Đừng quên kiểm tra lại trong từ điển và take note từ vựng khi học.

Các sách luyện đề IELTS là nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc học cũng như làm bài thi thử.

Hãy làm bài đọc nhưng không hạn chế thời gian. Hãy sử dụng từ điển nếu cần, và phải trả lời đúng hết các câu hỏi. Phân tích những lỗi sai cẩn thận, và làm bảng từ khóa.

Và trên hết, hãy nhớ rằng IELTS reading là một bài test về từ vựng. Hãy tự hỏi bản thân bạn đã học được những từ vựng nào trong tuần này.

Nếu bạn có thể chỉ ra rằng bản học được 10 hay 20 từ mới hoặc cụm từ mới tuần này. Điều đó có nghĩa là bạn đang tiến bộ.

5 Đọc tốt hơn chứ không phải đọc nhanh hơn

Nhiều bạn học lo lắng là bạn đang đọc quá chậm, và cần tìm những phương pháp đọc nhanh hơn. Nhưng sự thật không phải như vậy, bạn cần chú tâm đến việc đọc tốt hơn chứ không phải đọc nhanh hơn.

Nếu bạn đọc quá nhanh, hoặc nếu bạn cố gắng tìm câu trả lời bằng kỹ năng skim và scan, bạn có thể sẽ không hiểu đầy đủ những gì bạn đang đọc, và bạn có thể không trả lời được.

Mặt khác, nếu bạn đọc ở một tốc độ bình thường, bạn có khả năng hiểu được nội dung, và bạn sẽ có thời gian để tìm đáp án.

Nếu bạn cố gắng hoàn thành 40 câu hỏi trong một giờ, nó bởi vì bạn không hiểu đoạn văn đầy đủ, chứ không phải vì bạn không đọc đủ nhanh.

Vậy nên, bạn cần phân tích những lỗi sai của bạn và tra từ điển những từ và cụm từ bạn không hiểu. Hay nói cách khác, hãy luyện tập để khả năng đọc tốt hơn, chứ không phải nhanh hơn.

6 Bí mật thực sự để tiến bộ

Bí mật thực sự để tiến bộ kỹ năng reading không phải dựa vào những phương pháp, thủ thật, kỹ năng gì ghê gớm. Nó rất đơn giản. Nếu bạn muốn tiến bộ trong kỹ năng reading.

Bạn chỉ việc đọc nhiều hơn. Đọc những thứ làm bạn hứng thú. Tìm đọc những nội dung về sở thích của bạn, những người bạn ngưỡng mộ, chuyện phím, hoặc bất cứ điều gì bạn muốn chọn để đọc giải trí. Đọc không phải là hình thức của việc học.

Và sẽ không vấn đề gì nếu bạn không hiểu một số từ vựng; hãy để cho não của bạn được tiếp xúc với tiếng Anh một cách thoải mái và thú vị, và bạn sẽ học được rất nhiều mà ngay cả bạn cũng không nhận ra.

Tất nhiên, vẫn phải tăng cường việc thực hành reading, nhưng vẫn kết hợp những việc đọc ngoài lề để giúp cho bạn cảm thấy thú vị hơn.

7 Một hình thức luyện khác

Hãy thử thực hành theo một cách khác dưới đây, hãy lấy một bài reading từ sách luyện đề

 • Chọn một đoạn văn trong bài reading
 • Lấy đáp án ở cuối sách (phần ở answer key)
 • Bây giờ đọc câu hỏi đầu tiên, gạch dưới từ khóa, và tìm câu trả lời trong đoạn văn – bạn đã biết câu trả lời đúng, vậy mục tiêu lúc này là tìm xem chúng nằm ở đâu trong đoạn văn
 • Gạch dưới từ khóa trong đoạn văn mà có nghĩa tương đương với từ khóa trong câu hỏi
 • Khi bạn làm xong, hãy soạn ra bảng từ khóa

Kỹ năng này sẽ làm cho bạn tạm ngừng kiểm tra năng lực tiếng Anh của mình. Thay vào đó, nó sẽ giúp bạn tập trung tìm từ khóa và hiểu được lý do cho mỗi đáp án. Bạn có thể ngạc nhiên về khả năng tiến bộ của mình nếu bạn làm việc này thường xuyên.

8 Những bước xác định từ khóa

8 Những bước xác định từ khóa

Chúng ta thường hay nghe phương pháp tìm từ khóa quan trọng để trả lời cho câu hỏi. Trong bài này,  mình sẽ đi qua những bước chi tiết làm những gì để tìm được keyword nhanh và đúng.

 • Đọc câu hỏi trước (luôn luôn là vậy, không dành thời gian đọc đoạn văn) và gạch những từ keywords. Đây là những từ bạn nghĩ rằng bạn sẽ phải tìm trong đoạn văn, keyword là những từ mang ý nghĩa: danh từ thường, động từ và tính từ.
 • Tiếp đến, hãy đọc đoạn văn ở tốc độ bình thường của bạn. tìm những từ khóa trong bài đọc so với từ khóa trong câu hỏi, hoặc bất cứ từ nào có nghĩa tương đồng (synonyms và paraphrasing).
 • Sau đó gạch chân những keywords đã tìm trong bài đọc đó.
 • Kế đến, hãy đọc những câu khác xung quanh keywords một cách cẩn thận, có thể bạn phải đọc 1 đến 2 lần.
 • Kiểm tra lại với câu hỏi, và so sánh với những phần liên quan đến đoạn văn.
 • Cuối cùng, là chọn câu trả lời.

Lưu ý: điểm quan trọng của phương pháp từ khóa là bạn có một vài từ cụ thể rồi trước khi đi tìm kiếm từ tương tự trong bài đọc.

Nhưng hãy nhớ, xác định vị trí đáp án chỉ là bước đầu tiên. Bước thứ hai là đọc cẩn thận, chắc rằng bạn hiểu những gì mình đang đọc, và so sánh lại với câu hỏi.

9 Nên dùng sách nào để luyện đề

Tài liệu luyện IELTS hiện rất nhiều trên internet và ngay cả trên website elish.vn cũng rất nhiều đủ để bạn tự học và luyện IELTS đến hết năm cũng chưa hết sách. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn mà chúng ta sẽ sử dụng sách cho phù hợp.

Nếu bạn trong giai đoạn học IELTS: học ngữ pháptừ vựng, luyện nghe,…bạn hãy tải những sách trên website ở mục sách học IELTS.

Đến với giai đoạn luyện đề để chuẩn bị thi (ví vụ trong khoảng 2-3 tháng nữa thi) bạn hãy dùng tài liệu luyện của Cambridge IELTS books (official books). Vì những tài liệu này theo đúng format và độ khó của đề thi thực.

10 Lập bảng từ khóa đồng nghĩa

Đây là một việc quan trọng trong quá trình học luyện IELTS được nhắc đến cho cả reading và listening skill.

Đây là một phương pháp giúp người học tăng từ vựng, nhận diện synonyms và paraphrasing trong đề thi IELTS. Sau mỗi bài test thực hành xong, bạn hãy lập một bảng từ khóa để học từ vựng như đây

KEYWORDS IN THE QUESTIONSSIMILAR WORDS IN THE PASSAGE
SimilaritiesParallels
Learning languagesAcquiring a language
All children have musical potentialEvery child is capable of musical achievement
His aimsThe goal

Tuyệt đối không được bỏ qua bước này nếu bạn muốn tăng từ vựng tiếng Anh của mình.

Kết

Nếu bạn muốn tăng điểm reading của mình lên max thì bạn hãy áp dụng 10 LƯU Ý CỐT LÕI LẤY TRỌN BAND 9 IELTS READING này.

Tuy nhiên, hãy khắc cốt ghi tâm để có kết quả tốt trong reading, pháp pháp duy nhất là hãy đọc và thực hành nhiều nhất có thể, và kết hợp những lưu ý của mình vừa chia sẻ tổng hợp này. Chắc chắn bạn sẽ tăng band điểm lên rất khủng.

Một lưu ý khác là hãy hiểu rằng, học ngôn ngữ là cần thời gian, không thể đôi ba tháng là lên band liền.

Hãy lưu lại bài viết này trên facebook hoặc bất cứ đâu để bạn có thể xem đi xem lại mà nằm lòng những lưu ý này, đọc 1 lần có thể chưa nhớ hết được. Chúc các bạn học tốt!


Có Thể Bạn Cần

Các chuyên đề ielts hữu ích khác trên  elish.vn có thể bạn quan tâm như  Sách IELTS: tổng hợp sách tải miễn phí;  IELTS tips: chia sẻ phương pháp tự học.

IELTS speaking và IELTS reading: tổng hợp những bài mẫu để luyện nói và đọc theo chuẩn IELTS. Mục  IELTS listeningLuyện nghe  theo sách. Tiếp đến là IELTS task 1 và  IELTS task 2: tổng hợp những bài mẫu band 8 giúp bạn có thêm nguồn tự ôn luyên kỹ năng viết.

Nếu bạn là người mới, hoặc muốn ôn lại và cải thiện kiến thức cơ bản, bạn có thể xem thêm ở mục Ngữ pháp tiếng Anh và Phát âm Tiếng Anh.

Trường hợp thấy việc tự học còn khó, bạn có thể tham khảo những khóa học online uy tín. Nếu cần hỗ trợ nào về tiếng Anh, hãy gửi yêu cầu vào mục  Hỏi Đáp Tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy kết nối với elish.vn  trên những nên tảng xã hội khác như Youtube và Facebook cũng như Tiktok. Rất hữu ích!