12 Nguyên tắc QUAN TRỌNG nếu muốn IELTS Listening band 8+


Chào bạn, những người đã và đang học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Bạn chắc hẳn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc học 4 kỹ năng. Trong bài chia sẻ 12 nguyên tắc nằm lòng nếu muón IELTS listening band 8+ này, mình sẻ tổng hợp những nguyên tắc, phương pháp, tips để tất cả các bạn có thể áp dụng trong khi thực hành listening để tăng band điểm nghe của mình cũng như khả năng nghe tiếng Anh trong cuộc sống.

1 Loại hình nghe

1 Loại hình nghe ielts

Việc nghe được chia ra hai hình thức: nghe thụ động và nghe chủ động. nghe thụ động thường được ưu tiên trong giai đoạn đầu khi bạn học tiếng Anh. Bạn sẽ dành đôi ba tháng đầu để nghe thụ động như một đứa trẻ tiếp xúc thế giới mới của nó; bạn cũng làm tương tự như vậy.

Nghe tất cả những gì có thể (phim tiếng Anh, nhạc tiếng Anh, radio,..) khi nằm võng nhâm nhi ly café, phì phà điếu thuốc, nghe khi đang dọn nhà, rửa chén; nghe khi đang nhắn tin cho ghệ,… Bản thân mình khi ngồi viết những chia sẽ này cũng nghe list nhạc country (đồng quê) trên youtube.

Cứ để thông tin tiếng Anh trôi chạy bay nhảy xung quanh chúng ta để não chúng ta quen dần với thế giới tiếng Anh.

Ngược lại với nghe thụ động là nghe chủ động, đó chinh là lúc bạn học listening trong sách vở, lấy sách ra học luyện kỹ năng listening. Đây gọi là nghe chủ động.

việc này sẽ được ưu tiên hơn khi bạn bắt đầu vào việc học listening. Có thể giai đoạn đầu bạn nghe 100% thụ động, nhưng đến sau đôi ba tháng đi vào học thì bạn chia đôi hoặc chênh lệch giữa hai loại hoạt động này.

Ví dụ: 60% nghe chủ động – lấy sách ra đọc học. 40% còn lại nghe thụ động kiểu như giải trí. Tất cả sẽ trong tổng thời gian của listening skill các bạn nhé. Thông tin bây giờ bạn có thể nghe, xem tiếng Anh khắp mọi nơi quá dễ dàng phải không nào!

2 Mindset của bạn

2 Mindset của bạn in ielts

 Điều trước tiên là mình phải luyện hay chấn chỉnh lại suy nghĩ của bạn và làm rõ về những đặc điểm của kỹ năng listening so với những skills khác: reading writing speaking. Khác chỗ nào?

Listening skill không cần giáo viên (trong khi các kỹ năng khác phải cần có giáo viên) và bạn hoàn toàn tự học và phải tự học. Nếu bạn cứ mãi đi học lớp listening nào đó, xin hãy thôi đi và quay về phòng lấy tài liệu ra thực hành cho chính bạn để tránh mất thời gian.

Việc bạn không nghe kịp thông tin là vì não của bạn chưa xử lý kịp thông tin tai bạn tiếp nhận. Não của bạn chưa quen với thông tin bằng tiếng Anh do não chưa được tiếp xúc nhiều.

Hãy hình dung, có tiếng Việt nào mà chúng ta nghe không ra phải không nào! (phim ảnh, ca nhạc, rap hiphop, trừ nhạc Sơn Tùng là phải nghe đôi ba lần mới nghe ra được lời) còn lại trong cuộc sống ai nói tiếng Việt mà mình không hiểu. Tiếng Anh cũng vậy, hãy luyện cho não bạn quen với tiếng Anh.

3 Kiểm soát thời gian dành cho listening

3 Kiểm soát thời gian dành cho listening

Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong listening skill nói chung và IELTS listening nói riêng, điều quan trọng là phải thực hành thật nhiều.

Hãy dành nhiều thời gian cho việc luyện nghe. Hãy kiểm soát và nhận thức được lượng thời gian nghe của bạn.

Bạn có biết bạn dành cho thời gian nghe hôm qua hay tuần trước là bao nhiêu không? Bạn nên ghi lại thông tin thời gian bạn dành cho việc nghe tiếng Anh tuần này, và có thể cố gắng tăng thêm hơn vào tuần tới.

Một người dành 10 tiếng/tuần cho việc nghe sẽ có khả năng tăng nhanh hơn người chỉ có khoảng 30 phút.

4 Giọng đọc trong bài nghe (accent)

4 Giọng đọc trong bài nghe (accent)

Rất nhiều bạn khi học thì chỉ xem trọng những giọng UK, US mà thôi đúng không? Vì bạn được du nhập tin là giọng đọc UK, US là chuẩn tiếng Anh.

Mình không phản biện suy nghĩ này vì nó đúng như vậy. Nhưng mình là người thực tế và mình nhìn vào hiện thực để học tiếng Anh.

Như bạn thấy, tại các trường đại học Mỹ, đâu còn là 100% dân Mỹ học đâu, du học sinh trên thế giới đến học rất nhiều và bạn cũng có thể là một trong thành viên du học sinh đó.

Vậy thì theo bạn, trường đại học đó bạn có thể tiếp xúc hoàn toàn với người bằng giọng Mỹ không? Có có du học sinh Trung Quốc, Iran, Irac, EU các kiểu,…

Điều này có nghĩa là môi trường sống thực tại chúng ta không phải chỉ có giọng US, UK mà còn rất đa dạng đến từ những quốc gia khác. Nên nếu bạn chỉ học mỗi giọng US, UK bạn sẽ không thể theo kịp cuộc sống thực tế khi bạn tiếp xúc với nó.

Bên cạnh đó, trong bài thi listening như IELTS, không phải lúc nào speaker cũng là người US, UK mà thi thoảng là Úc hay New Zealand. Vậy nên hãy dành thời gian nghe đa dạng các accents thay vì chỉ nghe mỗi US, UK. Tôn thờ US, UK quá là không ổn.

5 Sử dụng sách luyện thi như thế nào?

5 Sử dụng sách luyện thi như thế nào?

Khi luyện bài test kỹ năng listening, bạn lưu ý những điểm sau

 • Điểm số không phải là quan trọng nhất: điều quan trọng là bạn học được gì khi làm bài test. Bạn có học được thêm từ vựng, cụm từ nào mới nữa không? Bạn thấy khó chỗ nào? Có những loại câu hỏi nào đánh lừa bạn? Hãy trả lời những câu hỏi này để chính bạn tìm ra được những điều gì bạn cần phải cải thiện.
 • Nghiêm túc với đáp án của bạn: hãy thật nghiêm khắc với bản thân, mỗi điểm ngữ pháp hay những điểm nhầm lẫn trong viết sai chữ cái là rất quan trọng. ví dụ: nếu người nói: “The library has a collection of newspapers”, bạn không được trả lời thành “collection of newspaper“.
 • Tạo thói quen làm câu tiếp theo: nếu bạn nghe không kịp, hãy bỏ qua câu đó để đi nhanh đến câu tiếp theo cho kịp bài nghe. Luôn chuẩn bị sẳn sàng cho câu hỏi tiếp theo hơn là lo lắng về câu vừa nghe. Khi bạn được cho 30 giây để kiểm tra câu trả lời, hãy tận dụng để xem câu hỏi tiếp theo.

6 Bạn có đang làm những việc dưới đây?

 • Làm những bài test trong những sách luyện đề nhiều nhất có thể
 • Phân tích những lỗi sai mà khi bạn làm bài test
 • Nghe những phần nghe khó nhiều lần, cho đến khi nào bạn nghe hiểu tất cả những câu trả lời đúng
 • Kiểm tra bài nghe qua transcript cẩn thận tất cả câu hỏi mà cảm thấy khó
 • Ghi lại những từ mới và những phát âm/ đánh vần mà bạn sai
 • Nghe tiếng Anh nhiều nhất có thể để tăng khả năng nghe ( không chỉ bài luyện IELTS, mà còn tin tức, phim tài liệu,…trên internet)

Nếu bạn đang làm những việc này thì hãy tiếp tục như vậy. Bạn có thể không nhận ra, nhưng khả năng nghe của bạn sẽ tăng từ từ.

7 Câu hỏi Multiple choice

Đây là dạng câu hỏi mà đề thi thuộc chuyên đề nào chúng ta cũng thấy dù bạn học và thi loại nào: Phổ thông, TOEIC, TOEFL, IELTS,… ở đây mình chia sẻ về IELTS.

Các bạn thường thấy dạng câu hỏi multiple choice khó. Điều này thường do 4 lý do sau:

 • Chứa nhiều thông tin trong câu hỏi dạng này. Chính vì vậy phải suy nghĩ nhiều trong khi nghe.
 • Các đáp án thường tương tự
 • Tất cả đáp án đều được đề cập trong nhiều cách khác nhau.
 • Dùng từ đồng nghĩa hoặc dùng cách viết tương tự (paraphrasing) trong các đáp án

Đây là dạng câu hỏi khó vì có nhiều thông tin phải đọc, và bài nghe thường nhắc đến nhiều tùy chọn trong các đáp án.

Dưới đây là những tips

 • Cố gắng đọc những câu hỏi và lựa chọn trước khi bài nghe bắt đầu
 • Không kiểm tra câu trả lời của phần trước: sử dụng thời gian nghỉ (the breaks) để đọc tiếp câu tiếp theo
 • Gạch dưới những từ khóa. Những từ khóa là những từ tạo ra sự khác biệt giữa các đáp án.
 • Khi nghe, chỉ nhìn những từ mà bạn gạch chân. Đừng đọc lại mọi thứ.
 • Luôn luôn biết sẽ có đánh lừa (trick) trong dạng này, sẽ thường có trên 2 lựa chọn, vậy hãy cẩn thận.
 • Nếu bạn không chắc, phải tự dự đoán và chọn; và tiếp tục câu tiếp.
 • Nếu bạn không có thời gian đọc tất cả, đừng lo lắng, chuẩn bị càng nhiều câu hỏi càng tốt, và làm tốt những phần khác còn lại.

Phân biệt sự khác nhau giữa những đáp án

nếu bạn không thể nhìn ra được sự khác nhau về nghĩa trong mỗi đáp án (giữa A,B và C), bạn sẽ không thể làm được bài nghe bắt đầu.

Hãy làm những điều sau:

 • Lấy dạng bài làm Multiple choice từ sách học luyện IELTS
 • Dành thời gian đọc câu trả lời/ đáp án trong câu hỏi
 • Gạch chân một hoặc hai từ khóa trong mỗi đáp án. Chọn những từ mà bạn nghĩ nó tạo ra sự khác biệt trong mỗi đáp án.
 • Hãy đảm bảo chắc rằng bạn đã tìm đúng từ và gạch chân những từ đó, như vậy bạn sẽ biết chính xác bạn sẽ nghe những gì.

Đây là để luyện kỹ năng đọc hiểu nội dung để phân biệt sự khác nhau giữa các đáp án. Một bước đầu trong kỹ năng nghe.

Ví Dụ

Trước khi nghe, bạn sẽ có khoảng thời gian đọc câu hỏi và gạch dưới từ khóa (những từ mà bạn sẽ được nghe) Không gạch dưới những từ lặp lại trong các đáp án (như: mammoth). Chỉ gạch dưới những từ mà cho bạn thấy sự khác nhau giữa những câu trả lời.

Ví dụ: (Cambridge IELTS 14)

21. How will Rosie and Martin introduce their presentation?

A  with a drawing of woolly mammoths in their natural habitat
B  with a timeline showing when woolly mammoths lived
C  with a video clip about woolly mammoths

22. What was surprising about the mammoth tooth found by Russell Graham?

A  It was still embedded in the mammoth’s jawbone.
B  It was from an unknown species of mammoth.
C  It was not as old as mammoth remains from elsewhere.

8 Học từ vựng qua bảng từ đồng nghĩa

8 Học từ vựng qua bảng từ đồng nghĩa

Sau khi nghe và làm bài chỉnh sửa đáp án xong, bạn hãy làm ra một bảng từ vựng giữa những từ trong những đáp án và những từ tương tự trong bài nghe (transcript). Ví dụ:

KEYWORDS IN ANSWER CHOICESSIMILAR WORDS IN THE RECORDING
Fully bookedThere aren’t any places
Food includedYou’ll be provided with sandwiches
All downhillIt’s a 700-metre drop

9 Giải quyết những đáp án sai

Tự hỏi bản thân, bạn có thực sự giải quyết những câu trả lời sai? Bất cứ khi nào bạn làm sai, bạn đều có cơ hội để cải thiện. Những việc này chỉ xảy ra khi bạn chịu khó phân tích những lỗi sai một cách cẩn thận và chi tiết.

Có thể bạn trả lời sai vì một cụm từ hãy từ cụ thể nào đó. Có thể bạn hiểu sai hoặc bỏ lỡ thông tin quan trọng bởi vì bạn còn nghĩ đến câu trả lời trước.

Hoặc cũng có thể bạn không thể theo kịp tốc độ của bài nghe và lượng thông tin của bài. Nếu bạn muốn tiến bộ, bạn cần phải tìm ra được vấn đề của riêng bạn là ở đâu. Dành thời gian phân tích điểm yếu của mình và thay đổi từ đó.

10 Trả lời đáp án về ngày tháng (dates)

Những điều sau đây thường làm bạn bối rối:

 • Câu hỏi về thông tin một ngày nào đó
 • Speaker đưa ra thông tin về một ngày, tháng và năm (ví dụ: 16th July 2020)
 • Nhưng instruction trong bài lại bảo bạn chỉ đưa ra đáp án ONE WORD AND/ A NUMBER

Quả thật đây sẽ làm người thi bối rối. Tuy nhiên, lời khuyên rất đơn giản, bạn chỉ cần viết: 16th July trong đáp án của bạn, không cần viết thêm thông tin Năm.

Đây là câu trả lời mà đề IELTS muốn bạn cung cấp. Vậy thì bạn phải đảm bảo rằng bạn viết ngày (số) và tháng. Chỉ thêm năm nếu câu hỏi có hỏi (ví dụ: which year…?) hoặc nếu hướng dẫn cho phép bạn thêm hơn một số.

11 Vấn đề ” chỉ nghe một lần”

Điều khó khăn nhất trong bài thi nghe IELTS, theo ý kiến cá nhân của mình, là bạn chỉ nghe bài nghe một lần. Và với tâm lý về việc chỉ nghe một lần như vậy, bạn sẽ căng thẳng. Dưới đây là một vài tips khi bạn học listening:

 • Hãy quên vấn đề “chỉ nghe một lần” trong bài thi đi: khi làm bài thực hành, nghe bài phát hai lần, ba lần, hoặc nhiều lần theo ý bạn nếu cần. Chỉ tập trung vào việc cố gắng có được câu trả lời đúng.
 • Bước tiếp theo là chỉ nghe một lần, nhưng cho bản thân thêm thời gian dừng (the breaks – giai đoạn dừng giữa các phần nghe): dành thời gian theo ý bạn để đọc những câu hỏi cẩn thận và gạch dưới những từ khó. Phải đảm bảo bạn hiểu được đề và đáp án.
 • Cuối cùng, hãy làm bài thực hành theo thời gian như quy định. Nhưng kiểm tra những lỗi sai cẩn thận (sử dụng answer keys & transcript). Sau đó nghe lại để chắc rằng bạn nghe đúng câu trả lời.

12 Sử dụng thời gian dừng (the breaks) trong bài test như thế nào?

Trong bài thi nghe điều quan trọng là biết tận dụng thời gian dừng cho hợp lý. Sẽ có quãng dừng giữa bốn phần nghe của bài thi. Và có phần dừng nghỉ trong giữa phần 1,2 và 3 ( không có phần dừng giữa trong đoạn 4). Bạn sẽ nghe như thế này:

 • Đầu tiên bạn sẽ có khoảng thời gian để đọc câu 1 đến 5
 • Kết thúc đoạn 1. Bạn có 30 giây để kiểm tra đáp án.

“khoảng thời gian” có nghĩa là 20 giây, hoặc lên tới 40 giây trước phần 4. Hãy tận dụng thời gian này để đọc câu hỏi, và đảm bảo rằng bạn hiểu đề, gạch từ khóa, và dự đoán loại/ hình thức của câu trả lời (ví dụ: số, tên, danh từ, động từ, số ít, số nhiều)

Hãy bỏ qua phần yêu cầu đề (instructions) – không cần phải kiểm tra một phần mà bạn vừa làm xong. Quan trọng hơn là sẳn sàng cho phần tiếp theo. Nếu bạn không sẳn sàng khi bài nghe bắt đầu, bạn sẽ thấy khó để đọc câu hỏi và nghe đáp án cùng lúc. Vậy nên hãy dùng thời gian này để đọc phần tiếp theo.

Các bạn học chuyên đề khác cũng vậy, hãy tận dụng thời gian dừng nghỉ chuyển phần để đọc đề mới thay vì nhìn lại câu trước.

LƯU Ý: việc học sẽ khó khăn nhất định. Khi bài nói bất thình lình nói nhanh hơn, hoặc kiểu như nối nhiều từ thành một cụm/nhóm. Bạn có thể cần nghe vài lần để nhận ra. Đây cũng là một trong những khó khăn bạn sẽ cần phải lưu ý.

Lời kết

Mình vừa nêu ra 12 nguyên tắc nằm lòng nếu muốn IELTS listening band 8+. Đây là những nguyên tắc mình tổng hợp và áp dụng thấy hữu ích nên chia sẻ lại các bạn là những người mới.

hãy luyện tập thật nhiều, nghe một lần chưa rõ thì nghe nhiều lần, nghe đến 100 lần nếu cần. Đó chính là phương pháp duy nhất để tăng kỹ năng nghe của bạn.


Có Thể Bạn Cần

Các chuyên đề ielts hữu ích khác trên  elish.vn có thể bạn quan tâm như  Sách IELTS: tổng hợp sách tải miễn phí;  IELTS tips: chia sẻ phương pháp tự học.

IELTS speaking và IELTS reading: tổng hợp những bài mẫu để luyện nói và đọc theo chuẩn IELTS. Mục  IELTS listeningLuyện nghe  theo sách. Tiếp đến là IELTS task 1 và  IELTS task 2: tổng hợp những bài mẫu band 8 giúp bạn có thêm nguồn tự ôn luyên kỹ năng viết.

Nếu bạn là người mới, hoặc muốn ôn lại và cải thiện kiến thức cơ bản, bạn có thể xem thêm ở mục Ngữ pháp tiếng Anh và Phát âm Tiếng Anh.

Trường hợp thấy việc tự học còn khó, bạn có thể tham khảo những khóa học online uy tín. Nếu cần hỗ trợ nào về tiếng Anh, hãy gửi yêu cầu vào mục  Hỏi Đáp Tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy kết nối với elish.vn  trên những nên tảng xã hội khác như Youtube và Facebook cũng như Tiktok. Rất hữu ích!