15 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả | Tự chinh phục tiếng Anh!

khóa học tiếng Anh online elish.vn

Trong bài chia sẻ này, mình sẽ tổng hợp 15 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp việc học tiếng Anh của bạn trở nên nhẹ nhàng và thú vị. Bạn không cần phải làm hết, có thể chọn cái nào phù hợp cho mình tùy theo nhu cầu, sở thích của riêng mình.

Học tiếng Anh không phải lúc ngồi trong lớp và học những ngữ pháp khô khan. Bạn nên tham gia nhiều hoạt động bên ngoài lớp học. Có rất nhiều cách để bạn nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, mà trong những cách đó cũng rất thú vị dễ thực hiện. Rất nhiều phương pháp mà bạn có thể áp dụng ngoài việc chỉ ngồi trong lớp học.

Xem truyền hình và phim bằng tiếng Anh

1 Xem truyền hình và phim bằng tiếng Anh

Những kênh truyền hình phim ảnh Mỹ, Anh không chỉ để đơn thuần giải trí, nhưng bạn còn có thể xem để nâng cao khả năng tiếng Anh của mình. Dù bất cứ level nào, bạn cũng có thể xem với Sub để vừa nghe và đọc cùng lúc.

Bên cạnh đó, nghe đài Radio, nghe nhạc tiếng Anh cũng là những hình thức giúp bạn tăng tiếng Anh dễ dàng. Những nguồn tài nguyên này rất nhiều trên mạng và hoàn toàn miễn phí.

Cùng một video nhưng tùy cấp độ của bạn để chú ý đến phần cụ thể nào đó trong video. Chẳng hạn, cấp độ cơ bản (basic) nghe cách họ nhấn giọng, lên xuống, phát âm cuối,.. Cấp độ trung hoặc cao cấp (intermediate – advanced) tập trung nghe ý chính, cách nói chuyện,…

Đọc sách tạp chí

2 Đọc sách tạp chí

Bên cạnh những phương tiện media, bạn cũng nên tìm những tạp chí, sách theo sở thích của bạn miễn là tiếng Anh. Đây là một phương pháp tự học không bị áp lực theo khả năng của bạn.

Vì bạn có thể đọc nhanh hay chậm tùy theo level của mình cũng như lựa chọn những sách nào phù hợp khả năng. Việc đọc sách, tạp chí sẽ giúp bạn tăng từ vựng, biết cách trình bày văn phong của tiếng Anh sẽ giúp kỹ năng reading và writing rất nhiều. TRÊN HẾT, kiến thức sống của bạn cũng được cũng cố rất nhiều.

Hiện nay, rất nhiều thư viên cung cấp tài liệu về tiếng Anh, bạn có thể xem thư viên tại trường của mình xem nhé. Nếu các bạn ở Hà Nội và HCM có thể ghé qua thư viện của Lãnh Sự Quán Mỹ để ngồi đọc hoặc mượn về nhà. Đây là thư viện đỉnh nhất mà mình từng trải nghiệm.

Dán nhãn những đồ vật trong nhà

3 Dán nhãn những đồ vật trong nhà

Việc làm này cũng rất thú vị khi những đồ vật trong nhà (bàn, ghế, đèn bàn,…) đều được dán nhãn tiếng Anh sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể tiếp xúc gần như mọi lúc bạn ở nhà phải không nào!

Mỗi lần bạn sử dụng một vật gì, bạn sẽ đọc to lên từ đó và làm một câu hoàn chỉnh dù là câu đơn ngắn, cũng rất hữu ích. Ví dụ: I need to use the table for reading my novel.

Hiện có rất nhiều sticker giúp làm đẹp ngôi nhà trên mạng, bạn mua về rồi dán và ghi lên nhé. Bạn tham khảo thử tại ShoppeeLazada hoặc Sendo xem sao.

Ghi chú trên những từ vựng mới

4 Ghi chú trên những từ vựng mới

Mỗi khi học được những từ vựng mới ở đâu, hãy ghi chú thông tin về nó để bạn có thể xem và hiểu nghĩa ngay khi bạn gặp và không quên nghĩa những từ đó. Đối với từ vựng, bạn nên ghi và học theo cụm từ và cố gắng đặt câu để hiểu được cách sử dụng. Trong tiếng Anh, một từ sẽ có thể có nhiều nghĩa, Bạn phải hiểu ít nhất được một nghĩa để dùng đúng ngữ cảnh – DÙ CHỈ MỘT.

Tiếp xúc với môi trường sử dụng tiếng Anh

5 Tiếp xúc với môi trường sử dụng tiếng Anh

Tiếp xúc với môi trường tiếng Anh có nhiều hình thức, nếu bạn là du học sinh trong thời gian đầu hãy cố gắng tiếp xúc càng nhiều càng tốt môi trường xung quanh để bạn nâng cao tiếng Anh của bạn.

Đối với những bạn tại Việt Nam, thì hãy cố gắng tham gia những câu lạc bộ để bạn có cơ hội sử dụng kiến thức mình đã học.

Việc tiếp xúc với người bản xứ hay công dân quốc tế khác cũng rất hữu ích, vì bạn phải buộc sử dụng tiếng Anh để hiểu và trao đổi.

Sẽ giúp não bạn hoạt động tương tác và nhớ lâu hơn từ vựng của mình. Một khi từ vựng học được sử dụng, bạn sẽ nhớ rất lâu và có thể nói là không bao giờ quên.

Tìm hiểu thời gian học mang lại kết quả tốt nhất

Thời gian tùy từng người, có người thấy buổi sáng học dễ vô, có người buồi chiều, buổi tối. Chính vì vậy, không chỉ cứ ngồi vào học khi có thời gian. Hãy suy nghĩ xem xét thời gian nào đem lại kết quả cho bạn nhất và cố gắng sắp xếp thời gian để bạn có thể học vào thời gian đó.

Nhớ nhé, hãy học một cách thông minh.

Trao đổi ngôn ngữ

7 Trao đổi ngôn ngữ

Nếu bạn có một người bạn nào đó muốn học tiếng Việt và họ biết tiếng Anh. Bạn hãy tận dụng điều này, hãy dạy họ miễn phí, vì như vậy bạn sẽ được trao đổi bằng tiếng Anh. Đây cũng là một cơ hội không nên bỏ qua.

Trường hợp này gọi là language swap, một hình thức trao đổi ngôn ngữ. Chính vì vậy, từ này nếu gặp người nước ngoài nói tiếng Anh muốn học tiếng Việt, hãy nắm lấy cơ hội nhé!

Hoặc bạn có thể lên mạng các nhóm facebook có người nước ngoài để trao đổi làm bạn, chat chit tiếng Anh. Nhưng nhớ hãy luôn cẩn thận để tránh gặp kẻ xấu. Vì không phải Tây nào cũng thân thiện.

Một số kẻ xấu biết dân Việt hay khoái tây nên họ lợi dụng.

Thực hành tiếng Anh

Học phải đi đôi với hành, hãy thực hành tiếng Anh (nghe – nói – đọc – viết ) bất cứ đâu bạn có cơ hội. không chỉ nghĩ đến việc nghe – nói, nhưng hãy còn 2 kỹ năng kia. Hãy thực hành và áp dụng bất cứ khi nào có thể, tham gia một bài thi nói, tham gia một cuộc thi viết,.. đây chính là cơ hội để người khác đánh giá khả năng ngôn ngữ của mình.

Ghi âm

Một cách để xem tự đánh giá khả năng tiếng Anh của mình là bạn có thể ghi âm lại giọng nói và nghe lại để xem bạn có hiểu những gì mình nói không. Hãy ghi âm lại hôm nay, và để ngay mai hãy nghe lại đoạn ghi âm đó. Đây chính là cách để bạn tự học nếu như chưa có ai hỗ trợ. Hoặc có thể post lên các group học tiếng Anh để mọi người cùng đánh giá, cũng là một phương án rất hay phải không nào!

Sử dụng từ điển

10 Sử dụng từ điển

Việc học tiếng Anh không thể nào thiếu từ điển. Tùy vào trình độ của bạn để chọn từ điển Anh – Việt hay Anh – Anh. Hãy cố gắng sử dụng từ điển Anh – Anh càng nhiều càng tốt, đây là cách giúp bạn hiểu được ý nghĩa và cách dùng từ đúng nhất. Từ điển Anh – Việt chỉ nên ở giai đoạn đầu học, hoặc dùng xen kẻ khi gặp những từ bạn không hiểu được khi dùng từ điển Anh – Anh. Hãy luôn nhớ từ điển Anh – Anh mới chính là người bạn thực sự khi học ngôn ngữ chuyên sâu.

Học idioms

Nếu bạn muốn việc sử dụng tiếng Anh của mình trở nên ngày càng “native” thì hãy học và sử dụng nhiều idioms. Vì người bản xứ họ sử dụng rất nhiều idioms đặc biệt trong văn nói hàng ngày.

Những sách học tiếng Anh chúng ta đang học mang tính chung và khá chuẩn mực để bạn có thể hiểu được văn phong trong đời sống hằng ngày của người native. Chính vì vậy, những sách về idioms là tài liệu tuyệt vời để bạn hiểu và hòa nhập vào văn hóa native English speakers.

Viết mỗi ngày

Viết là cách để duy trì việc nhớ từ vựng và ngữ pháp, và là cách phát hiện ra kiến thức mình còn thiếu và tiếp tục học để phát huy. Hãy tập viết mỗi ngày nếu có thể dù chỉ là đôi ba câu đơn giản trong thời gian đầu, hãy tập viết như viết nhật ký, trình bày suy nghĩ bản thân.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của bạn tăng lên đáng kể. Tập viết mỗi ngày một dài hơn và có thể nhờ ai đó đánh giá nếu muốn.

Mình có thời gian rảnh là lên viết, tổng hợp, sưu tầm dịch những bài viết nước ngoài và chia sẻ cho mọi người cùng đọc. Rất nhiều cách để làm

Nhìn nhận sai sót

Việc học và thực hành một ngôn ngữ sẽ có những sai sót (mistakes). Đây là điều bình thường và bạn cần hiểu điều này là bình thường để tránh bị xấu hổ, ngại khi sai trước đám đông và sau đó không bao giờ nói nữa. Đây là tâm lý rất nhiều bạn đúng không nào!

Thừa nhận mình còn yếu kém để phát huy chứ không tự ti và bỏ cuộc. Việc phát âm sai, nặng, ngang như cua,.. là điều bình thường và bạn cần nhìn nhận để vượt qua. Nếu bạn để cái tôi quá lớn và thấy mình không thể chịu đựng được thì không nên theo học ngay từ đầu tránh mất thời gian.

Học theo sách

Nếu bạn mới học, hãy tìm những đầu sách theo level của mình để học, đừng chạy theo những bài chia sẻ, những clip trên mạng. Nguyên nhân là sách luôn được những người có chuyên môn nghiên cứu và biên soạn có hệ thống để bạn học xong sẽ có kiến thức tổng thể.

Trong khi đó, những thông tin chia sẻ trên mạng không nhất quán, thiếu đầu tư về chuyên môn, không liên tục sẽ làm cho bạn bị lung tung kiến thức trước sau. Nên theo sách chính, những thông tin trên mạng chỉ để tham khảo.

Tự tạo đam mê

Nếu bạn có đam mê và muốn học tiếng Anh thì thật tuyệt vời, vì sẽ giúp cho việc học của bạn nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, đối với những ai không yêu thích và học vì công việc, cuộc sống thì cũng hay tập tư duy để bạn có thể thích nghi và yêu thích ngôn ngữ này hơn.

Chẳng hạn, bạn có thể suy nghĩ: học tiếng Anh có thể giúp bạn hiểu văn hóa trên thế giới rõ hơn mà không cần phải đọc lại từ sách dịch của người khác. Mở rộng trí thức của bản thân.

Kết

Mình vừa tổng hợp 15 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ  cho những bạn mới học tiếng Anh cần lưu ý và có thể áp dụng tùy theo khả năng và hoàn cảnh. Hay luôn nhớ, tiếng Anh là ngôn ngữ và ngôn ngữ thì phải thực hành thật nhiều, tiếp xúc nhiều thì sẽ thành thạo. Không cần thông minh nhưng chuyên cần.

Không có tips hay mẹo gì để làm bạn có thể đi đường tắt cả. Tất cả mọi người đều trải qua những khó khăn như nhau khi học một ngôn ngữ. Ai học nhanh phần lớn là do họ dành thời gian nhiều hơn bạn.


Có Thể Bạn Cần

Các chuyên đề ielts hữu ích khác trên elish.vn có thể bạn quan tâm như Sách IELTS: tổng hợp sách tải miễn phí; IELTS tips: chia sẻ phương pháp tự học.

IELTS speaking và IELTS reading: tổng hợp những bài mẫu để luyện nói và đọc theo chuẩn IELTS. Mục IELTS listening: Luyện nghe theo sách. Tiếp đến là IELTS task 1 và IELTS task 2: tổng hợp những bài mẫu band 8 giúp bạn có thêm nguồn tự ôn luyên kỹ năng viết.

Nếu bạn là người mới, hoặc muốn ôn lại và cải thiện kiến thức cơ bản, bạn có thể xem thêm ở mục Ngữ pháp tiếng Anh và Phát âm Tiếng Anh.

Trường hợp thấy việc tự học còn khó, bạn có thể tham khảo những khóa học online uy tín. Nếu cần hỗ trợ nào về tiếng Anh, hãy gửi yêu cầu vào mục Hỏi Đáp Tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy kết nối với elish.vn trên những nên tảng xã hội khác như Youtube và Facebook cũng như Tiktok. Rất hữu ích!