Học từ vựng tiếng Anh như một Rich Kid | Học thật sang chảnh

Học từ vựng tiếng Anh như một Rich Kid | Học thật sang chảnh

Một trong những yếu tố giúp chúng ta có thể giao tiếp tiếng Anh tốt đó chính là vốn từ vựng (vocabulary). Dù bất kỳ ngôn ngữ nào, nếu bạn biết càng nhiều từ vựng thì đồng nghĩa bạn giao tiếp tốt bấy nhiêu.

Giao tiếp ở đây không chỉ là nghe nói với người đối diện, nhưng còn là đọc hiểu, nghe nhìn hiểu thế giới ngôn ngữ bạn học cũng là giao tiếp.

Câu hỏi được rất nhiều bạn học tiếng Anh hỏi: Học từ vựng làm sao để nhớ lâu? Vì mới học hôm qua nay đã quên. Buổi học nào cũng viết ra một danh sách các từ vựng: nào là phiên âm, ngữ nghĩa ghi rất chi tiết rõ ràng. Và cũng học theo kiểu viết lại nhiều lần mỗi khi nhẫm từng từ. Học rất siêng năng nhưng tầm nhanh là một ngày, lâu hơn là một tuần không đụng vào nhóm từ đó là quên hết.

Bạn có phải trong trường hợp đó không? Nếu phải. Hãy xem phương cách học từ vựng mình chia sẻ dưới đây:

Học từ vựng tiếng Anh như một Rich Kid

Phong cách sống của rich kid là như thế nào các bạn nhỉ? Có phải là ăn chơi thoải mái, xài tiền bạc không cần lo nghĩ không? Chính xác.

Chúng ta hãy áp dụng phong cách này của họ. Thay đổi một chút, hãy sử dụng sách học của các bạn không lo nghĩ.

Chúng ta thường hay có thói quen khi mua một cuốn sách mới đắt tiền thì giữ bo bo sợ dơ, sợ hư hao. Đúng vậy không? Hãy bỏ ngay lối sống “nghèo” đó. Hãy sống như rich kid.

Sách là phương tiện để ta học chứ không phải là ông chủ của ta.

Dù sách có quý giá đắt tiền đến mấy, hãy xem chúng đơn giản chỉ là phương tiện giúp ta học, đạt được mục tiêu. Vậy hãy sử dụng nó như là phương tiện công cụ chứ không phải là của quý giá rồi không giám đụng vào.

Vậy phải làm sao?

Để nhớ được từ vựng tiếng Anh, bạn cần học theo cụm từ và có bối cảnh (context). Bạn sẽ không bao giờ nhớ dai, nhớ lâu được nếu bạn học theo lối truyền thống ghi chép một danh sách dài ra một cuốn tập khác.

Thay vào đó, hãy tra cứu nghĩa của từ, cụm từ và viết nghĩa ngay vào từ đó trên cuốn sách đó, ngay trang đó, ngay đoạn văn đó. Như vậy bạn mới học từ vựng theo ngữ cảnh và nhớ lâu.

Bạn nhớ lâu này vì bạn hiểu được ý nghĩa và cách dùng của từ theo ngữ cảnh. Việc này đồng thời giúp bạn có thể áp dụng cụm từ đó khi gặp ngữ cảnh tương tự.

Viết không thương tiếc

Một lần nữa mình nhấn mạnh lại phong cách Rich Kid. Hãy sử dụng sách là công cụ và là phương tiện. Tra cứu từ và viết (take note) lên ngay vị trí của từ để ta học. chỉ có cách đó bạn mới hiểu, nhớ và áp dụng và sử dụng thành thạo được.

Việc take note thì tùy theo từng giai đoạn (level) tiếng Anh của bạn. Có thể ban đầu, take note bằng tiếng Việt. Theo thời gian khi có vốn từ ổn, tập take note bằng tiếng Anh thông qua từ điển Anh – Anh.

Hãy nhớ, bạn phải hiểu ý nghĩa của một từ thay vì chỉ nghĩa của nó. Bạn chỉ có thể sử dụng từ nhuẫn nhuyễn khi bạn hiểu được ý nghĩa. Ngày nào bạn còn nhìn vào từ điển Anh – Việt để biết nghĩa, bạn vẫn còn ở level căn bản.

Qua bài chia sẻ ngắn này, hy vọng các bạn mới học tiếng Anh hãy thay đổi ngay cách học từ vựng truyền thống nghèo nàn mà ta thường hay làm thời phổ thông.

Hãy học từ vựng tiếng Anh như một Rich Kid.


Mời bạn kết nối cùng Team trên YOUTUBE