Hướng dẫn lập kế hoạch ôn IELTS

Hướng dẫn lập kế hoạch ôn IELTS

Trong bài chia sẻ hôm nay, sẽ Hướng dẫn lập kế hoạch ôn IELTS. Tuy nhiên mình cũng xin nói trước là, mỗi chúng ta đều khác nhau. Thời gian biểu khác nhau. Mục tiêu khác nhau. Độ chăm/lười khác nhau. Điểm xuất phát khác nhau. Văn hoá khác nhau. Sở thích khác nhau.

Vì thế KO có một kế hoạch nào có thể FIT toàn bộ chúng ta. Kế hoạch của mình tốt với mình ko có nghĩa là sẽ tốt với bạn và ngược lại. Tuy nhiên, mình sẽ chia sẻ CÁCH mình lập kế hoạch chỉ mang tính tham khảo.

1. Mục tiêu (GOAL)

Cái này vô cùng quan trọng. Nếu ko có mục tiêu bạn sẽ đi tứ phía, lênh đênh trên đại dương, 20 năm sau bạn sẽ thi được IELTS 6.0. Bạn muốn NHANH ư? BẠN PHẢI CÓ MỤC TIÊU.

Ví dụ: Mục tiêu của mình: Đạt 8.5 IELTS trong 2 năm rưỡi

2. Tại sao? (WHY)

Cái này quan trọng ko kém. Nếu bạn ko biết WHY thì cái mục tiêu của bạn trở nên vô giá trị. Giống như mục tiêu của bạn là du học Mỹ nhưng tại sao bạn lại du học Mỹ bạn lại ko biết. Hoặc giống như bạn muốn kiếm nhiều tiền nhưng bạn lại ko có nhu cầu mua sắm. Như vậy mục tiêu vô nghĩa.

Ví dụ: Mình muốn IELTS 8.5 vì mình du học. Mình muốn vì mình cần dùng English cả đời. Mình muốn vì “if it doesn’t challenge you, it doesnt change you”. Mình muốn vì mình có thể giúp được nhiều người khác. Mình cần IELTS 8.5 vì việc học của mình sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

3. Tiêu chí bản thân

(CRITERIA)

Mục tiêu chúng ta khác nhau do sở thích chúng ta khác nhau. Bản thân mình KO THÍCH FOLLOW kế hoạch. Nên kế hoạch phải dễ follow. Nếu ko mình sẽ chỉ follow vài hôm rồi bỏ xó. Mình bị nhiều lần rồi nên hiểu bản thân hơn .

=> Tiêu chí của mình là mục tiêu phải dễ follow. Mà để dễ follow thì nó phải tốn ít thời gian công sức nhất mỗi khi giở lại. Nó cần đơn giản. Ko quá khó. Ko quá chi tiết. Mức độ giải trí cao.

4. Chi tiết

SHORT-TERM (NHỮNG NGÀY ĐẦU) – Nên học dễ, ngắn, giải trí cao. Ko lo sợ. Ko vội vàng. Tập trung xây dựng thói quen chứ ko phải khối lượng. Luôn tích cực vui vẻ. Chỉ cần nóng vội là xôi hỏng bỏng không kế hoạch vứt xó.

Reading: Mỗi ngày đọc 1 bài (Chủ đề cực ưa thích). Đúng, chỉ MỘT bài.

Listening: Nghe theo chương 17 – 1 bài 3-5 phút, nghe lúc đi bộ trên đường hoặc rửa bát. Vừa nghe vừa nhại theo (giải trí).

Speaking: Nói trong vòng 30s – 1 phút. Chủ đề nào mình biết

CỰC RÕ. KO chú trọng từ vựng. Nói CHẬM.

Ví dụ: Today was such a long day. I got up at 6:00 and drove to work at 8:00. I felt so tired because the work was challenging. I wish there would be a short break in the next few weeks so I can recover. HAHA. Oh yeah. That’d be great. Awesome.

DONE

– Writing: Viết Status Facebook hoặc twitter bằng tiếng Anh về một chủ đề nào đó bạn đọc trên báo (Giống như comment). Viết 1 paragraph là đủ.

TẠI SAO kế hoạch short-term nó lại cần DỄ chứ ko phải KHÓ? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao phương tây làm cái gì cũng rất chuyên nghiệp? Vì họ luôn đi từ CỰC DỄ đến khó và đi từ từ. Vì thế bạn hãy tin mình đi và ko nên nóng vội. Trong giai đoạn ngắn hạn, hãy tập trung xây dựng thói quen. Muốn nhanh thì phải từ từ. Mỗi khi xong mục tiêu cực dễ mỗi ngày kia bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và hôm sau tràn đầy năng lượng làm tiếp.

Lại tiếp tục cho đến khi bạn cảm thấy nhàm chán quá vì nó dễ quá. Lúc này tăng khối lượng lên và tăng chậm thôi. Kế hoạch dễ giúp bạn bám với mục tiêu lâu dài cho đến khi bạn ko dứt nó ra được, mà có kế hoạch/mục tiêu là cách DUY NHẤT giúp bạn thành công. Kế hoạch khó thường SHORT-LIVED (chết yểu).

Vì thế sau khi hoàn thành bạn phải FEEL GOOD. Luôn luôn FEEL GOOD nhé wink emoticon. Kế hoạch đọc 1 bài nghe 1 bài kia của mình KO phải dành cho 6.0 hay 7.0. Đây là kế hoạch dành cho CHAMPION bạn nhé (8.0 8.5 9.0). (mặc dù hơi khó tin)

Lời cuối, bạn ĐỪNG cố gắng ghi nhớ tất cả những điều trên.

Bạn chỉ cần nhớ vài thứ sau đây.

– Giải trí là số 1 => Học ít, dễ, đúng cái mình thích

– Mỗi khi hoàn thành phải feel good => Để ngày mai còn tiếp tục

– Xây dựng thói quen => Để tuần sau, tháng sau còn tiếp tục

Qua bài chia sẻ Hướng dẫn lập kế hoạch ôn IELTS, mình hy vọng giúp ích phần nào cho các bạn trên con đường luyện IELTS của bản thân.

Source KT

>> 10 Lưu ý cốt lõi lấy trọn band 9 IELTS reading

Mời bạn kết nối cùng Team trên YOUTUBE