IELTS guide: IELTS là gì? Cần cho ai? Và Thi IELTS ở đâu? Tất cả thông tin bạn cần

Có phải bạn đang chuẩn bị học và tìm kiếm những thông tin liên quan đến IELTS? Bạn đã tìm đúng bài chia sẻ rồi. Hôm nay mình sẽ giới thiệu tất cả thông tin về IELTS để nếu bạn là người mới, bạn chỉ đọc một bài viết này và hiểu triệt để về IELTS và không cần tìm đọc ở đâu nữa. Tất cả đều có trong IELTS guide: cập nhật chi tiết cho người mới

Tất cả những nội dung mình chia sẻ là thu thập cập nhật từ website chính thức của IELTS – tổ chức làm ra kỳ thi này. Nội dung bằng tiếng Anh và mình chuyển ngữ thành tiếng Việt đồng thời tổng hợp những thông tin chính cốt lõi để bạn hiểu về IELTS.

Note:

 • Chữ viết bình thường là thông tin chính thức (official information)
 • Chữ viết nghiêng là ý kiến cá nhân của mình (personal viewpoints)

1 Giới thiệu về IELTS (IELTS introduction)

The International English Language Testing System là tên gọi của kỳ thi tiếng Anh này và được viết tắt thành chữ IELTS. Đây là một kỳ thi đánh giá khả năng của thí sinh qua 4 kỹ năng: Nghe Nói Đọc Viết.

IELTS đã ra đời và phát triển hơn 25 năm, được quản lý bởi ba bên: British CouncilIDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English.

Chính vì vậy, khi thấy những sách thuộc Cambrige về IELTS, đó là những tài liệu tốt nhất.

Có hai dạng test

 • Academic: bài thi dành cho những ai muốn ra trường, đi du học, công việc.
 • General: bài thi dễ hơn cho những ai đi định cư (chỉ yêu cầu General)

Tại Việt Nam, nếu không vì mục đích định cư, thì hầu hết thí sinh học Academic. Đây là xu hướng chung mình nhìn thấy như vậy.

Giống và khác nhau giữa Academic và General

 AcademicGeneral
Reading testKhó hơnDễ hơn
Writing testTask 1: biểu đồ
Task 2: bài luận formal
Task 1: viết 1 lá thư Task 2: bài luận mang tính cá nhân (personal style)
Listening testGiống nhau
Speaking testGiống nhau

Cấu trúc đề thi 4 kỹ năng

Vì nội dung khá nhiều và chi tiết, bạn có thể chọn bỏ qua và đọc tiếp bài này và sau khi xong có thể vào link xem dạng cấu trúc bài thi sau. Hoặc xem luôn bây giờ.

2 Thang điểm (How IELTS is scored?)

IELTS có thang điểm từ band 0 – 9 (band 9 là cao nhất). Trong mỗi skills sẽ có thang điểm đúng bao nhiêu câu sẽ được bands bấy nhiêu. Cộng lại chia 4 sẽ ra bands điểm tổng.

Cách làm tròn bands điểm tổng cuối như sau

 • Nếu bạn được tổng 6.25 –  sẽ trở thành 6.5
 • Nếu bạn được tổng 6.875 – sẽ trở thành 7
 • Nếu bạn được tổng 6.125 – sẽ trở thành 6.0

Thang điểm từng kỹ năng

Hai kỹ năng Speaking và Writing được xem là 2 kỹ năng chấm điểm mang tính chủ quan vì dựa vào người chấm bài. Tất nhiên sẽ có những tiêu chí để người chấm xem xét đánh giá rồi đưa ra band điểm. Nhưng tất cả đều phụ thuộc tính chủ quan của người chấm.

Chính vì vậy, bạn hãy tỏ ra vui vẻ thoải mái lịch sự trong kỳ thi Speaking. Viết gọn gàng sạch sẽ trong bài Writing.

Kỹ năng Reading, Listening và Writing sẽ thi chung một ngày. Riêng kỹ năng Speaking có thể lựa chọn thi cùng ngày với 3 kỹ năng trên hoặc thi ngày khác.

Khi đăng ký thi bạn hãy báo cho nhân viên để họ sắp xếp. Hãy luôn nhớ, bạn là thượng đế. Nếu lịch họ đưa ra không phù hợp, bạn hãy yêu cầu họ đổi ngày theo ý muốn. Thời gian thi Speaking là có thể đổi được ngay cả khi bạn được báo là đã hết slot cho ngày mong muốn.

Tiêu chí chấm Speaking

 • Lưu loát và xúc tích (fluency and coherence)
 • Từ dùng đúng ngữ cảnh (lexical Resource) – đúng topic nào thì dùng từ liên quan đến topic đó, từ chuyên ngành.
 • Ngữ pháp chính xác và đa dạng (Grammatical and Accuracy)
 • Phát âm đúng (Pronunciation)

Tiêu chí chấm Writing

 • Trả lời đúng yêu cầu đề bài (Task achievement và Task response)
 • Cô đọng xúc tích (Coherence and cohension)
 • Dùng từ đúng theo chủ đề (lexical resource)
 • Ngữ pháp chính xác và đa dạng (Grammatical and Accuracy)

Hai kỹ năng Listening & Reading thì có thang điểm cụ thể vì đáp án được tính theo điểm từng câu.

Listening

Band ScoreRaw Score out of 40
516
623
730
835

Academic Reading

Band scoreRaw score out of 40
515
623
730
835

General Reading

Band scoreRaw score out of 40
415
523
630
734
838

3 Hình thức thi (Paper or Computer) Những cập nhật mới nhất (The latest updates)

Hiện nay có 2 hình thức thi: thi giấy (truyền thống) và thi trên máy vi tính ( mới sau này)

Thi Giấy (Paper-based IELTS)

Đây là hình thức thi từ khi ra đời, bạn làm bài trên giấy, bút chì sử dụng để trả lời. Hình thức thi này quen với chúng ta vì các bạn ôn luyện tại nhà đều làm trên giấy. Nên bước vào phòng thi cũng làm tương tự, chỉ khác tính thần thái độ.

Thi trên máy tính (Computer-delivered IELTS)

Thi trên máy tính chỉ vừa xuất hiện gần đây và hiện tại đã có mặt ở Việt Nam.

Bạn sẽ có thêm nhiều ngày thi để chọn và nhận được kết quả trong vòng 5-7 ngày. Thi trên máy tính với 3 kỹ năng: Nghe Đọc Viết. Kỹ năng nói vẫn giữ nguyên: thi trực tiếp với IELTS examiner.

Nội dung bài thi như nhau giữa thi giấy và thi máy tính. Tuy nhiên, sẽ có một ít khác biệt, đó là bạn không cần tốn thời gian chuyển đáp án qua Answer sheet (bảng câu trả lời như thi giấy).

 • Trước khi bắt đầu 1 phần nghe, bạn sẽ có khoảng thời gian đọc câu hỏi.
 • Sau cuối mỗi phần nghe, bạn sẽ có thời gian xem lại câu trả lời.
 • Cuối mỗi bài nghe, bạn có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời.
 • Thời gian bài thi Listening giữa 30 – 34 phút.

Nên thi Giấy hay thi Máy Tính?

Đây sẽ là câu trả lời chủ quan nếu bạn nghe ai đó tư vấn hay chia sẻ và họ sẽ chốt câu cuối là tùy vào bạn. ở đây mình chỉ chia sẻ quan điểm cá nhân của mình.

Mình sẽ chọn thi GIẤY với những lý do sau:

 • Thị lực của mình không được tốt nên mình không sử dụng máy tính lâu được. Sử dụng lâu chăm chú sẽ khiến mình căng thẳng và mệt rồi thiếu tập trung.
 • Mình không rành về máy tính dù rằng bài thi được mở lên và đánh tick vào đáp án nhưng mình còn lọng cọng; và đặc biệt là mình đã quen với làm học trên giấy từ khi học IELTS.
 • Mình không tin tưởng máy tính lắm vì phần trăm lỗi dù là 0.000001% thì cũng có thể xảy ra với mình. Nên mình chọn thi giấy cho an tâm. Ít ra mình đã có sự an tâm về mặt kỹ thuật.
 • Làm bài viết trên máy tính thì có thể viết xóa dễ dàng nhưng thi giấy cũng đâu có khó, mình sử dụng bút chì viết: bôi xóa cũng không hề gì.

Đây là những suy nghĩ cá nhân, bạn thì sao? Chia sẻ cảm nhận suy nghĩ của bạn nhé!

4 Lợi ích của IELTS (IELTS Benefits – who accepts IELTS scores)

Câu chuyện IELTS đem lại lợi ích gì cho bạn có lẽ không có gì xa lạ với chúng ta. Ở đây mình sẽ tổng hợp những lợi ích IELTS sẽ mang lại cho bạn từ nhiều khía cạnh, vị trí cuộc sống khác nhau có thể bạn chưa biết.

Có 3 lĩnh vực mà IELTS là không thể thiếu nếu muốn lọt vào top những người được chọn:

Trong học tập

IELTS sẽ giúp bạn các bạn đủ điều kiện được nhận vào các trường đại học nước ngoài. Dù rằng nhiều trường cũng đưa ra những khóa học tiếng Anh đầu vào trước khi vào học đại học.

Đối với những bạn đang học đại học có bằng IELTS sẽ giúp bạn ra trường tại một số trường chuyên Anh.

Trong công việc

Thị trường công việc cần nhân lực là rất lớn tuy nhiên để có những vị trí tốt quả là không phải dễ. Và chứng chỉ IELTS chính là một điểm cộng siêu to bự để bạn được nhận ít nhất là vòng xét hồ sơ cho những vị trí ngon lành.

Trong việc định cư

IELTS là một trong những điểm cộng khác cho việc xin việc làm, định cư tại nước ngoài như Australia và Canada chính là ví dụ điển hình nhất. đối với việc định cư thì chính phủ chỉ yêu cầu IELTS General. Nếu bạn muốn xin work permit tại Canada tùy level, bạn phải có IELTS khoảng band 5 trở lên, và có thể phải cao hơn cho những vị trí công việc tầm Manager.

Ngày trước việc du học tại Mỹ thường được chuộng là TOEFL. Nhưng hiện nay hầu như tất cả trường tại Mỹ chấp nhận IELTS nếu bạn muốn học tại đây.

IELTS chính là thước đo tiếng Anh của bạn và được chấp nhận trong tất cả mọi ngõ ngách của thế giới tri thức này. Đây là một hiện thực.

5 Địa điểm Thi tại Việt Nam (Test location in Vietnam)

Với mức độ phổ biến như vậy, việc thi IELTS không còn khó khăn và xa lạ nữa. bạn có thể thi bất cứ đâu trên thế giới. Đối với Việt Nam, có hai tổ chức lớn tổ chức kỳ thi này: Hội Đồng Anh và IDP.

Bạn chỉ cần gõ google là ra 2 trung tâm thi này.

Lệ phí thi giấy & máy tính đang ở mức 4750.000 vnd

Bạn có thể đăng ký trực tuyến hoặc đến trực tiếp văn phòng để đăng ký.

6 HỘI ĐỒNG ANH versus IDP

Về việc thi ở đâu thì tốt hơn nên hơn mình không có thông tin official để chia sẻ với bạn đọc. Bạn sẽ thấy những ý kiến cá nhân chia sẻ abc trên mạng rất nhiều.

Ý kiến cá nhân của mình là thi ở đâu cũng được, địa điểm thi hay tổ chức thi không quan trọng. Bạn đã đọc ở phần IELTS được quản lý bởi ai rồi phải không? Cho nên Hội Đồng Anh hay IDP mình thấy không quan trọng nữa.

Các bạn thi rồi thì hãy chia sẻ trãi nghiệm cá nhân của mình ở bình luận để những người mới tham khảo nhé.

7 Kết

Hy vọng bài chia sẻ IELTS guide: cập nhật chi tiết cho người mới này sẽ giúp cho những ai mới bước vào tìm hiểu IELTS có cái nhìn toàn diện và tổng quan hơn.


Có Thể Bạn Cần

Các chuyên đề ielts hữu ích khác trên  elish.vn có thể bạn quan tâm như  Sách IELTS: tổng hợp sách tải miễn phí;  IELTS tips: chia sẻ phương pháp tự học.

IELTS speaking và IELTS reading: tổng hợp những bài mẫu để luyện nói và đọc theo chuẩn IELTS. Mục  IELTS listeningLuyện nghe  theo sách. Tiếp đến là IELTS task 1 và  IELTS task 2: tổng hợp những bài mẫu band 8 giúp bạn có thêm nguồn tự ôn luyên kỹ năng viết.

Nếu bạn là người mới, hoặc muốn ôn lại và cải thiện kiến thức cơ bản, bạn có thể xem thêm ở mục Ngữ pháp tiếng Anh và Phát âm Tiếng Anh.

Trường hợp thấy việc tự học còn khó, bạn có thể tham khảo những khóa học online uy tín. Nếu cần hỗ trợ nào về tiếng Anh, hãy gửi yêu cầu vào mục  Hỏi Đáp Tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy kết nối với elish.vn  trên những nên tảng xã hội khác như Youtube và Facebook cũng như Tiktok. Rất hữu ích!