IELTS Speaking: Bạn Có Chắc Mình Đã Hiểu Rõ?

IELTS vẫn đang làm mưa làm gió đối với tất cả sinh viên quốc nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc ngôn ngữ thứ hai. Việt Nam cũng không ngoại lệ, IELTS speaking: bạn hiểu rõ như thế nào? sẽ chia sẻ một khía cạnh nhỏ trong phần Speaking rộng lớn của IELTS. Đây là quan điểm cá nhân, bạn đọc tham khảo nhé!

Đúng vậy, mình tin rằng phải đến nửa số người đang đọc bài này chưa từng bắt tay thật nghiên cứu về thi Speaking trong IELTS.

Trong khi bước này rất quan trọng vì nó giúp cho bộ não và tâm thế của bạn ready. Nếu tâm thế của bạn chưa ready, khả năng (the likelihood) để bạn học nửa vời (learn half-heartedly) sẽ rất cao.

Vì vậy, nếu bạn đã tự chủ động tìm hiểu và nghiên cứu về Speaking. Xin chúc mừng. Còn nếu không, không sao, bạn đã có chương này và yên tâm mình sẽ nói ngắn gọn dễ hiểu nhất có thể vì mình biết đêm qua bạn cũng chưa ngủ đủ và bây giờ đang buồn ngủ.

IELTS Speaking: Bạn Có Chắc Mình Đã Hiểu Rõ?

1 Thi Speaking sẽ kéo dài khoảng 10-15 phút

Như mình đã nói ở đâu đó rồi, khái niệm về thời gian đối với nhiều người sẽ khác nhau. Nếu bạn nghĩ 10-15 phút là khoảng thời gian dài (bị tra tấn), hãy nghĩ tới một anh nhân viên hộc tốc chạy đến công ty để dự một họp quan trọng nhất và chỉ còn 15 phút nữa là cuộc họp bắt đầu. Wooooo. Scary!

Voila! Dường như ngay lập tức khái niệm về thời gian của bạn thay đổi. 15 phút không còn trông dài đằng đẵng nữa mà nó trở nên gấp gáp và ngắn ngủi.

Đúng vậy, nó không dài như bạn nghĩ mà sẽ rất ngắn. Cộng thêm khi vào trong phòng thi, bạn sẽ không còn để ý đến thời gian và nó sẽ trôi rất nhanh. Ít nhất là nhanh hơn bạn nghĩ.

Tưởng tượng bạn chỉ còn 15 phút nữa để gặp gia đình trước khi chuyến bay của bạn cất cánh.

Vậy 10-15 phút trong phòng thi sẽ không dài nếu như bạn giữ được tâm trạng thoải mái. Mình sẽ hướng dẫn.

2 Thi Speaking sẽ gồm 3 phần

Phần 1 phần 2 và phần 3. Section 1: Warm-up. Tại sao lại có section 1 cho warm up? Bởi làm gì có ai sẵn sàng ngay lập tức. Trên đời này có 2 người lạ gặp nhau, bạn và giám khảo. Sẽ thật awkward cho cả bạn và giám khảo nếu như bắt đầu test ngay lập tức.

Chính vì vậy người ta rất thông minh khi phát minh ra cái section 1 giúp cho bạn và cả giám khảo bình tĩnh. Ơ này, không phải chỉ có mỗi BẠN cần bình tĩnh, GIÁM KHẢO cũng rất cần bình tĩnh.

Nhân tiện, nếu bạn đang đọc cuốn sách này của mình, khả năng cao bạn là một học sinh “ngoan” – theo nghĩa là overly nice / friendly. Bạn biết không, đây là điều làm cho bạn có lợi thế hơn rất nhiều những người khác ở các vùng văn hoá khác.

Họ quậy hơn và đôi khi còn annoying. Bạn nice và đó là một lợi thế giúp cho giám khảo bình tĩnh. Hãy nhớ nhiệm vụ của bạn là làm cho giám khảo bình tĩnh, thay vì bạn mong giám khảo làm bạn bình tĩnh.

Vì bạn muốn bản thân bạn ở thế chủ động, bạn muốn bạn cầm đằng chuôi. Suy nghĩ trong đầu bạn không phải là “Liệu giám khảo có nice với mình không nhỉ?”. Suy nghĩ trong đầu của bạn nên là “Mình phải làm gì để làm giám khảo bớt lo lắng và bình tĩnh hơn.”

Hãy luôn luôn suy nghĩ như vậy trong suốt quá trình thi.
“Hmm, ông ta có vẻ hơi run, chắc ông ta ngại mình”
“Làm thế nào để giám khảo bớt run?”
“Làm thế nào để giám khảo bình tĩnh hơn?”
“Mình sẽ phải nice và nói chậm lại để giám khảo bớt lo lắng.”
Got it?

Một vài chia sẻ trong bài IELTS speaking: bạn hiểu rõ như thế nào?. Nếu bạn có những điểm nào thì hãy thay đổi nhé.

Dù sao thì IELTS vẫn chỉ là tấm vé thông hành ban đầu, kiến thức tiếng Anh mới là quan trọng nhất.


Có Thể Bạn Cần

Các chuyên đề ielts hữu ích khác trên  elish.vn có thể bạn quan tâm như  Sách IELTS: tổng hợp sách tải miễn phí;  IELTS tips: chia sẻ phương pháp tự học.

IELTS speaking và IELTS reading: tổng hợp những bài mẫu để luyện nói và đọc theo chuẩn IELTS. Mục  IELTS listeningLuyện nghe  theo sách. Tiếp đến là IELTS task 1 và  IELTS task 2: tổng hợp những bài mẫu band 8 giúp bạn có thêm nguồn tự ôn luyên kỹ năng viết.

Nếu bạn là người mới, hoặc muốn ôn lại và cải thiện kiến thức cơ bản, bạn có thể xem thêm ở mục Ngữ pháp tiếng Anh và Phát âm Tiếng Anh.

Trường hợp thấy việc tự học còn khó, bạn có thể tham khảo những khóa học online uy tín. Nếu cần hỗ trợ nào về tiếng Anh, hãy gửi yêu cầu vào mục  Hỏi Đáp Tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy kết nối với elish.vn  trên những nên tảng xã hội khác như Youtube và Facebook cũng như Tiktok. Rất hữu ích!