IELTS Speaking: Be Opinionated Hãy Trở Nên Là Người Có Ý Kiến

Tiếp tục series chia sẻ về bản chất và phong thái thi IELTS speaking, trong bài hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về một khái niệm khá thú vị: IELTS speaking: be opinionated.

Bạn đã nghe bao giờ chưa? Nếu chưa hãy dành thời gian để cùng tìm hiểu nhé. Bạn sẽ thấy rất đáng.

Có một điều mà mình muốn bạn đọc become sau khi đọc xong cuốn sách này. Đó là trở thành một người Opinionated (hay ý kiến).

Người được xem là Opinionated là như thế nào?

Một người opinionated luôn thích đưa ra ý kiến của mình cho những người xung quanh. Họ có niềm tin vào suy nghĩ của họ và luôn thích thể hiện nó ra ngoài (một cách rất tự tin). Tất nhiên có nhiều lúc họ chủ quan và sai.

Tất nhiên đây không phải là một tính (trait) hoàn toàn tích cực và likeable. Nhưng xét về IELTS Speaking, nếu bạn là một người như vậy, IELTS Speaking sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn nhiều.

Tại sao? Vì kỹ năng Speaking là một Productive skill như bạn đã biết. Nghĩa là bạn phải nghĩ và đưa ra suy nghĩ của bạn. Điều này khác hoàn toàn với nghe hay đọc (thụ động).

Opinionated nghĩa là hay thích đưa ra ý kiến, thích thể hiện quan điểm hay quan tâm đến những thứ xung quanh. Đó cũng là một Productive Skill.

Mình thích đưa ra mọi ý kiến cho mọi vấn đề xung quanh mình. Tất nhiên mình không đúng 100%, nhưng cái trait này giúp được mình rất nhiều cho IELTS Speaking vì mình tự tin trả lời và luôn tin vào suy nghĩ của mình.

IELTS Speaking: be opinionated | Hãy là người ý kiến!

Và who cares about Đúng hay Sai trong IELTS Speaking? Chỉ cần bạn nói ra được suy nghĩ của bạn đúng hay sai không thành vấn đề. Kể cả bạn có nói bạn đã từng lên mặt trăng cũng được. Miễn sao bạn nói được câu đó bằng tiếng Anh.

Một người opinionated sẽ thường hay comment về một vấn đề nào đó trên YouTube hoặc Facebook để nói ra suy nghĩ của mình cho người khác. Họ quan tâm đến nhiều chủ đề khác nhau xung quanh họ.

Họ hay đưa ra ý kiến chủ quan / khách quan. Nói cách khác, họ có cái để nói. Và họ thích nói.

Hãy dành 5 phút nghĩ trong đầu xem xung quanh bạn xem ai là người opinionated. Bạn thấy họ thế nào? Họ có vẻ hiểu biết hơn những người khác, họ có thể sai nhưng họ tin vào họ. Hãy nhớ:

Trong IELTS Speaking, thà bạn sai nhưng tin mạnh mẽ vào bản thân bạn còn hơn bạn đúng nhưng không có niềm tin

Như mình đã nói ở trên, và xin được nhắc lại vì điều này rất quan trọng. IELTS Speaking không quan trọng tính đúng sai trong lời nói. Bạn nói đúng mà không nói được bằng tiếng Anh hoặc không đủ tự tin cũng rất có hại.

Vì vậy mình rất khuyến khích bạn trở thành người có cái trait called opinionated.

Hãy ý kiến mọi thứ xung quanh bạn. Gói mì bạn ăn, iPhone 8, kênh YouTube bạn hay theo dõi, chính trị nước nhà, chính trị thế giới, quần áo đẹp, du lịch Peru, video bạn xem, bất kể chủ đề nào bạn quan tâm hãy ý kiến thật nhiều và thể hiện nó ra ngoài.

Sai cũng được. Đôi khi phải thể hiện ra ngoài ý kiến của mình xong bạn mới biết nó sai hoặc người khác mới chỉ ra cho bạn sai, right?

Bản thân mình không sợ IELTS Speaking, và mình tin nhiều bạn opinionated giống mình cũng không sợ IELTS Speaking.

Thậm chí còn thích. Vì các hầu hết các chủ đề trong Speaking là những chủ đề rất hay. Chúng ta thèm được nói về nó bằng suy nghĩ và niềm tin của chúng ta.

Đây là 2 cái mindset hoàn toàn khác nhau. Opinionated và Indifferent.

Source KT


Có Thể Bạn Cần

Các chuyên đề ielts hữu ích khác trên  elish.vn có thể bạn quan tâm như  Sách IELTS: tổng hợp sách tải miễn phí;  IELTS tips: chia sẻ phương pháp tự học.

IELTS speaking và IELTS reading: tổng hợp những bài mẫu để luyện nói và đọc theo chuẩn IELTS. Mục  IELTS listeningLuyện nghe  theo sách. Tiếp đến là IELTS task 1 và  IELTS task 2: tổng hợp những bài mẫu band 8 giúp bạn có thêm nguồn tự ôn luyên kỹ năng viết.

Nếu bạn là người mới, hoặc muốn ôn lại và cải thiện kiến thức cơ bản, bạn có thể xem thêm ở mục Ngữ pháp tiếng Anh và Phát âm Tiếng Anh.

Trường hợp thấy việc tự học còn khó, bạn có thể tham khảo những khóa học online uy tín. Nếu cần hỗ trợ nào về tiếng Anh, hãy gửi yêu cầu vào mục  Hỏi Đáp Tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy kết nối với elish.vn  trên những nên tảng xã hội khác như Youtube và Facebook cũng như Tiktok. Rất hữu ích!