IELTS Speaking Part 2: Tôi Muốn Đạt Điểm Cao Thì Cần Làm Gì?

Trong bài chia sẻ IELTS speaking part 2 secrets, bạn sẽ được chia sẻ những phương pháp những bí thuật để Làm sao để đạt điểm IELTS Speaking Part 2 cao nhất. Speaking skills là kỹ năng mà cộng đồng học viên Việt Nam gặp trở ngại lớn nhất trong bài thi IELTS. Vì chúng ta đối diện trực tiếp với giám khảo. Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ ở đây nhé.

IELTS Speaking Part 2: Tôi muốn đạt điểm cao thì cần làm gì?

Trong bài chia sẻ IELTS speaking part 2 secrets, bạn sẽ được chia sẻ những phương pháp những bí thuật để Làm sao để đạt điểm IELTS Speaking Part 2 cao nhất.

Speaking skills là kỹ năng mà cộng đồng học viên Việt Nam gặp trở ngại lớn nhất trong bài thi IELTS. Vì chúng ta đối diện trực tiếp với giám khảo. Hãy cùng tham khảo bài chia sẻ ở đây nhé.

Những thông tin chính của part 2

Trong part 2, bạn chỉ có từ 1 – 2 phút để trình bày.

Cố gắng nói đủ 2 phút cho đến khi giám khảo bắt bạn ngừng.

Giám khảo sẽ bắt thí sinh ngừng qua những việc: hỏi một câu hỏi  hoặc đơn giản chỉ nói” thank you” và khi đó sẽ hỏi tiếp phần khác.

Nếu muốn điểm cao, hãy cố gắng nói có độ dài khoảng 2 phút. Trong khoảng thời gian này, bạn mới cho thấy được khả năng nói lưu loát, mở rộng câu trả lời.

Bạn có thẻ câu hỏi (question card) với những câu hỏi gợi ý cho việc sẽ trình bày nội dụng gì.

Bạn có thể thay đổi trật tự những gợi ý này. Hoặc có thể nói theo trình tự các câu hỏi đó. Việc này giúp bạn không phải tập trung quá nhiều vào trình tự.

Đừng nói chuyện quá trịnh trọng (formal)

Đừng nói chuyện quá trịnh trọng (formal)

Một quy tắc quan trọng trong bài nói IELTS xuyên xuốt là không nên quá trịnh trọng. IELTS chỉ là một bài kiểm tra chỉ mới một nữa của mức độ formal (semi-formal exam).

Điều này có nghĩa là bạn cần tôn trọng giám khảo. Nhưng luôn ghi nhớ là bạn không phải đang trong một bài thuyết trình mang tính học thuật. Bạn đang thi một bài kiểm tra khả năng tiếng Anh trong giao tiếp.

Không dùng từ lóng (slang words) hoặc nói về những chủ đề mang tính tranh luận. Vì nhiều khi lại mang tính chống đối với người khác. V

à biết đâu giám khảo của bạn lại trong những nhóm người đó. Hãy giữ cho ngôn ngữ thái độ của bạn trung lập và sử dụng ngôn từ vừa phải để trình bày.

Nói chậm

Trình bày chậm rãi vừa đủ và có mục đích. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh.

Từ đó giúp bạn trình bày được bản thân tốt hơn. Và quan trọng bạn sẽ có thời gian để suy nghĩ. Nói chậm rãi giúp bạn phát âm và nhấn nhá câu cú tốt hơn rất nhiều.

Đơn giản thôi

Đơn giản thôi ietls speaking tips

Keep it simple! Là một trong những nguyên tắc bạn nên làm để lấy điểm cao trong bài nói IELTS. 

Việc sử dụng những câu phức tạp, cấu trúc to bự dài ngoằng để giải thích cho một câu hỏi đơn giản là tự giết mình. Hãy giữ cho câu nói câu trả lời đơn giản. Vì đó chỉ là trao đổi thông thường hằng ngày.

Sử dụng từ thay thế (từ đồng nghĩa) và những cấu trúc khác nhau nhưng phải đảm bảo là bạn thực hành ngon lành chúng ở nhà. Và việc thực hành nhiều giúp bạn sử dụng chúng cách tự nhiên.

Trong bài thi, bạn nên tập trung vào sự tự nhiên, chứ không phải sự phức tạp: từ vựng, cấu trúc. 

Khi thí sinh cố gắng làm điều này để tạo ấn tượng với giám khảo thì một sự thực thường hay xảy ra là càng nhiều thêm lỗi phát sinh. Và như vậy việc nói trình bày của bạn không còn tự nhiên.

Hãy luôn nhớ, khi những người bản xứ được học đến cấp độ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ, họ sẽ không thường dùng những ngôn từ phức tạp để giao tiếp. Bởi vì như vậy quá là không bình thường và làm việc giao tiếp không hiệu quả.

Đơn giản, tự nhiên. Chỉ nói những kiến thức bạn biết. Không biết không nói không có điểm cũng không mất điểm. Không biết mà nói và nói sai không được điểm còn bị mất điểm.

Cái khó của part 2

Một trong những cái khó đặc biệt của part 2 là việc dùng các thì quá khứ – hiện tại – tương lai. Trong bài nói IELTS part 2, nếu bạn gặp khó khăn về việc dùng các THÌ thì hãy tham khảo phương pháp dưới đây.

Thay vì trả lời chính xác câu hỏi mà giám khảo đưa ra, bạn có thể nói về:

 • Một ví dụ từ quá khứ mà bạn có thể nói khoảng 30-40 giây
 • Tiếp theo bạn chọn một ví dụ ở hiện tại mà bạn trình bày khoảng 30-40 giây
 • Và một ví dụ khác từ tương lai mà bạn nói trong 30-40 giây

Ví dụ cụ thể IELTS part 2

Candidate Task Card

Describe your ideal outdoor place.

 • You should say:
 • Where it is
 • When did/will you go there?
 • What activities you can do there?
 • and say why is it ideal for you?

Vậy giờ hãy dùng phương pháp này để làm mình họa nhé. Đầu tiên chúng ta sẽ nói về một nơi lý tưởng trước đây.

Chúng ta sẽ nói:

 • where it was
 • when I went there or when I used to go there
 • what activities I used to do or I did there
 • and why it was ideal for me

Và bây giờ nói về một nơi lý tưởng ngoài trời khác mà hiện tại đang rất thích.

 • where it is
 • when I go there
 • what activities I do there
 • and why it’s ideal for me

Và cuối cùng sẽ dành ra khoảng 30-40 giây nói về nơi khác trong tương lai.

So, somewhere I would like to go or where I plan to go in the future.

 • where it is
 • when I will go there
 • what activities I can do
 • and say why it will be ideal for me

Vậy theo phương pháp này, chúng ta sẽ trả lời đầy đủ 3 thời điểm như sau:


Chọn Listen in Browser

‘Ok. The ultimate outdoor place for me when I was a kid, was a football pitch near my house. It was about half a mile away from my house.

I used to go there every day to play football after school. I used to really enjoy playing football there with my mates. it was ideal for me because it was a way of unwinding and forgetting about school.

I remember I would completely lose track of time and forget all of my worries. It allowed me to get some fresh air and share some laughs with my friends.

However, a perfect place for me now, would be, maybe the beach. I live near the beach now and I really enjoy going to there after the gym and getting in the sea.

After I get in the water, I usually chill out under the sun and have a quick read. The reason why it’s ideal for me is for the same reason as my first example. I think it allows me to de-stress and forget about my schedule. It helps me get fresh ideas, go back to work and be more productive.

An ideal outdoor place for me in the future might be somewhere like a villa by the sea. There are some stunning villas in my area. I would like to have my own villa with a swimming pool in the future, so I can work from home.

The reason why this would be perfect for me, is it would allow me to disconnect and really focus on work when I need to.

I think that I would be more productive and that I would also be able to enjoy a little bit of leisure time. I could have friends come around to my house for BBQs and drinks, and I could organise family get-togethers.’

Tại sao phương pháp này hiệu quả trong bài thi?

Tại sao phương pháp này hiệu quả trong bài thi?

Vì phương pháp này sẽ giúp bạn chia câu hỏi thành 3 phần. Sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để nói. Thêm nhiều ý tưởng và sẽ dễ dàng hơn cho bạn tiếp tục câu hỏi đủ 2 phút.

Về cơ bản, bạn sẽ có 3 ví dụ để trình bày, giảm bớt áp lực và bớt căng thẳng.

Lý do thứ hai là khi nói 3 về thời điểm sẽ giúp bạn sử dụng được 3 thì trong một bài nói. Và giúp cho bài nói trở nên rõ ràng, có sắp xếp hơn. Một khi giám khảo dễ theo được bài nói, bạn đã có được điểm mạch lạc.

Lý do thứ ba là khi nói 3 phần, bạn sẽ có thể cho giám khảo thấy bạn có nhiều từ vựng trong 3 chủ đề khác nhau.

Trong trường hợp giám khảo hỏi thêm thì bạn nên trả lời ngắn gọn. Đừng đưa ra giải thích dài dòng hoặc quá chi tiết. Hãy để cuộc nói chuyện tự nhiên như thể đang trao đổi thư giản.

Kết

Hy vọng qua bài chia sẻ để đạt điểm IELTS Speaking Part 2 cao nhất này phần nào giúp được bạn tự tin hơn khi có một thêm một giải pháp nữa để tiếp cận bài thi IELTS Speaking.

Nếu thấy hữu ích thì áp dụng, cần góp ý chia sẻ thì cùng xây dựng thêm nhé! Chúc bạn học tốt! Thường xuyên truy cập website để cập nhật thông tin mới liên quan đến tiếng Anh.


Có Thể Bạn Cần

Các chuyên đề ielts hữu ích khác trên  elish.vn có thể bạn quan tâm như  Sách IELTS: tổng hợp sách tải miễn phí;  IELTS tips: chia sẻ phương pháp tự học.

IELTS speaking và IELTS reading: tổng hợp những bài mẫu để luyện nói và đọc theo chuẩn IELTS. Mục  IELTS listeningLuyện nghe  theo sách. Tiếp đến là IELTS task 1 và  IELTS task 2: tổng hợp những bài mẫu band 8 giúp bạn có thêm nguồn tự ôn luyên kỹ năng viết.

Nếu bạn là người mới, hoặc muốn ôn lại và cải thiện kiến thức cơ bản, bạn có thể xem thêm ở mục Ngữ pháp tiếng Anh và Phát âm Tiếng Anh.

Trường hợp thấy việc tự học còn khó, bạn có thể tham khảo những khóa học online uy tín. Nếu cần hỗ trợ nào về tiếng Anh, hãy gửi yêu cầu vào mục  Hỏi Đáp Tiếng Anh.

Ngoài ra, hãy kết nối với elish.vn  trên những nên tảng xã hội khác như Youtube và Facebook cũng như Tiktok. Rất hữu ích!