Kỹ năng nghe tiếng anh: Tài liệu & hướng dẫn chi tiết

Kỹ năng nghe tiếng anh: Tài liệu & hướng dẫn chi tiết

Kỹ năng nghe tiếng Anh (listening skills) là một trong 4 kỹ năng của việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Nếu bạn là người mới học, sẽ rất khó và thường không biết phương pháp nào đem lại hiệu quả. Trong bài chia sẻ này, mình sẽ giới thiệu và phân tích rõ từng loại hình học tập kỹ năng này khi học tiếng Anh. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nghe thụ động và nghe chủ động khác nhau như thế nào?

Hình thức nghe thụ động

Bạn có bao giờ nghe cụm từ “nghe thụ động” chưa? Nếu bạn là người mới nhập môn, có thể đây là cụm từ mới lạ dành cho bạn. Nghe thụ đông (passive listening) là một hình thức nghe dành cho người mới học tiếng Anh.

Phương pháp này được liên tưởng như một đứa trẻ giai đoạn đầu khi tiếp xúc môi trường tiếng Anh. Chúng chỉ quan sát và nghe bố mẹ gia đình nói chuyện trước khi có thể bắt đầu biết nói. Tương tự, người học tiếng Anh cũng áp dụng phương pháp như vậy khi học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Bạn cần thời gian đầu quen dần với nhịp điệu, ngữ âm, cách lên xuống của tiếng Anh thông qua việc nghe hằng ngày. Bạn sẽ xem và nghe đa dạng các thể loại: phim, radio, nhạc,… trong thời gian khoảng 3 tháng đầu. Và sau đó cứ có thời gian thì bạn nghe xem như vậy.

Hình thức này gọi là nghe thụ động. thay vì nghe nhạc xem phim tiếng Việt, hãy dành thời gian cho việc làm tương tự nhưng bằng tiếng Anh.

Hình thức nghe chủ động

Ngược với thụ động chính là hình thức nghe chủ động (active listening). Đây là hình thức nghe chiếm khoảng 70% thời lượng học kỹ năng listening của bạn. vì nghe chủ động đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn tăng kỹ năng nghe.

Nghe chủ động là hình thức bạn luyện tập một cách chú tâm. Trong khi nghe thụ động thì đơn giản, nhẹ nhàng. Bạn chỉ việc mở nhạc, radio lên nghe trong lúc làm việc, tập thể thao, nấu ăn,…Thì nghe chủ động cần bạn tập trung. Bạn chỉ làm một việc là nghe và thông qua những bài tập để kiểm tra năng lực mình tới đâu.

Hình thức nghe chủ động được học và thực hành qua những tài liệu sách. Bạn có thể xem và tải tại website.

Như vậy bạn đã hiểu được 2 loại hình nghe: chủ động và thụ động. Tiếp đến là những loại tài liệu mà bạn có thể sử dụng học thực hành. Và cách dùng những tài liệu này như thế nào cho hiệu quả.

Gợi ý: có bao giờ bạn nghĩ tới việc đặt mục tiêu tiếp xúc hoàn toàn bằng tiếng Anh trong một khoảng thời gian (ví dụ: chiến dịch chỉ nghe nhạc tiếng Anh trong 7 ngày liên tục). Mọi khi bạn sẽ nghe nhạc Việt, nhạc Hàn,..để giải trí. Nhưng khi đặt ra mục tiêu, bạn chỉ nghe tiếng Anh mà thôi.

Tài liệu nghe tiếng anh

Sách học tiếng Anh chính là tài liệu đầu tiên mình muốn giới thiệu đến bạn. tùy theo level mà bạn chọn loại sách tiếng Anh phù hợp. Nghe từ cơ bản đến nâng cao. Nghe từ phát âm từng chữ cái, tên hay số phone; thực hành nghe những đoạn hội thoại ngắn và sau đó dài và khó hơn.

Sách thì bạn có thể tải miễn phí tại website nhé.

Nguồn internet là tài liệu tuyệt vời thứ hai mình muốn giới thiệu đến bạn. Ở đây là những website cung cấp những bài nghe cho bạn học ngoài sách vở. việc này sẽ giúp bạn đỡ nhàm chán. Ngoài ra cũng là cách vừa học vừa cập nhật tin tức.

Giới thiệu kênh Newsinlevels – kênh này cung cấp bài nghe và transcript: phù hợp tầm học tiếng Anh được thời gian, khoảng 3 – 6 tháng, thì bạn có thể bắt đầu học từ kênh này cũng ok rồi.

Giới thiệu kênh TED: kênh này cung cấp đầy đủ bài nghe và transcript để bạn học. cấp độ tiếng Anh tầm trung trở lên.

Mình sẽ cập nhật thêm khi có những kênh hay nữa nhé!

Sử dụng tài liệu nghe từ sách học

Như được đề cập, tùy level của bạn để chọn sách tiếng Anh phù hợp. Tuy nhiên, cách học đều như nhau và hình thức của sách cũng giống nhau. ở phần nghe, bạn sẽ thấy đề bài là những câu hỏi thuộc nhiều dạng. bạn nghe và điền hay chọn đáp án.

Thông thường đối với sách học, sẽ đi kèm những kỹ năng khác, nên bạn sẽ được học nội dung, từ vừng về chủ đề đó trước, rồi mới vào phần nghe. Vì vậy, bạn sẽ hiểu được phần nào nội dụng nghe làm sẽ về chủ đề gì.

Bước 1: mở bài nghe lên và ngồi nghe và dự đoán chủ đề nội dung bài nghe về vấn đề gì. Ghi ra ý chính (main ideas) và những từ khóa (keywords) càng nhiều càng tốt.

Bước 2: nhìn vào đề bài, gạch những keywords, từ chính của đề để khi nghe mình tập trung và có thể trả lời. nghe và làm bài tập. Sau đó kiểm tra đáp án ở phần answer key để xem mình làm được bao nhiêu câu. (nên dùng bút chì để có thể tẩy xóa sách dễ dàng)

Bước 3: hãy đọc bài transcript của phần nghe đó. Dùng từ điển nếu cần để hiểu hết nội dung bài nghe. Kiểm tra xem những keywords của bạn xem bạn nghe như thế nào.

Bước 4: nghe và làm lại bài như ở bước 2. Nhưng lúc này bạn đã có rất nhiều thông tin từ đọc bài transcript rồi. hãy làm lại lần nữa.

Bước 5: kiểm tra lại đáp án và tự phát hiện ra những lý do vì sao mình sai. Những chỗ mình nghe chưa rõ do đọc nhanh, đọc lướt âm,…Tìm ra lý do vì sao chỗ đó mình sai, chỗ đó mình  “ có s” hay “không s”.

Như vậy, với 5 bước này, bạn sẽ nghe tối thiểu 3 lần. thực sự không quá nhiều đối với đoạn nghe tầm khoảng 1 phút phải không nào?

Lưu ý: mỗi giai đoạn mình gợi ý ít nhất 1 lần, nhưng mình khuyên các bạn có thời gian có thể nghe từ 2 – 3 lần mỗi giai đoạn.

Sử dụng tài liệu từ nguồn internet

Các bước cũng tương tự như học sách. Nhưng sẽ khác đôi chút, vì những tài liệu này chỉ như là bản tin radio. Nên chỉ có bài nghe và transcript. Nên chúng ta sẽ có thêm những hoạt động thú vị hơn.

Bước 1: hãy thoải mái thư giản mở bài nghe. Hãy hình dung như bạn là người biết tiếng Anh hoàn toàn như bản xứ ở giai đoạn này. Ngồi nghe thoải mái nhưng tập trung. Xem bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm. Viết xuống main ideas.

Bước 2: nghe lại lần nữa, lần này hãy viết ra những keywords theo dạng mindmap của bài nghe nhiều nhất có thể.

Bước 3: hãy xem bài transcript và dùng từ điển nếu cần. Đây là bước khá thú vị vì bạn vừa học mà vừa cập nhật tin tức thế giới xung quanh. Đỡ buồn chán hơn những tài liệu sách học. Và bạn đã học một mớ từ vừng, cách diễn đạt thực tế hằng ngày rồi đó.

Bước 4: Hãy đối chiếu đoạn transcript của bạn với những gì bạn đã mindmap xem độ chênh lệch như thế nào. Và dựa vào đoạn transcript để viết lại một mindmap hoàn chỉnh.

Bước 5: hãy nghe lại lần nữa như bước 1 với bài transcript vừa nghe vừa đối chiếu. Những phần nào nhanh chậm bạn nghe chưa được thì hãy cố nghe lại nhé.

Bước 6: một bước khá thú vị đây. Hãy thử dựa vào mindmap hoàn chỉnh của bạn và viết lại nội dung tóm tắt (summary) và hãy post nó lên facebook đính kèm link bài nghe như một thành quả bạn đạt được để mọi người trước khi nghe có thể hiểu được nội dung chính của bài nghe đó.

mindmap structure
Mindmap là hình thức giúp dễ hình dung nội dung nhất và rất hiệu quả trong việc nhớ kiến thức.

Sau đây là những lưu ý khi học kỹ năng nghe tiếng Anh

Không có con đường tắt nào đi nhanh cho kỹ năng nghe tiếng Anh cả. Não bạn chưa nghe được vì nó chưa quen với nhịp độ tiếng Anh. Vì vậy bạn phải đào tạo bộ não theo thời gian bằng việc nghe thật nhiều tiếng Anh nhất có thể.

Đừng bao giờ hy vọng tìm những khóa học hãy phương pháp tăng kỹ năng nghe trong vài tháng. Nếu bạn xác định cần tiếng Anh cho nhu cầu nào đó. Hãy bắt tay học ngay, đừng để nước tới chân mới nhảy.

Hãy cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần những bài nghe bạn đã học. và tận dụng bài transcript để học từ vựng. Và không quên củng cố ngữ pháp tiếng Anh.

Đừng bao giờ hoang mang khi bạn không nghe rõ được từng câu chữ tiếng Anh. Vì không ai (ngay cả những người học giỏi tiếng Anh hoặc có thể là người bản xứ) có thể nghe được hết đâu. Nhưng họ đoán nội dụng chính qua keywords và hiểu được main ideas của cuộc hội thoại.

Hãy hình dung, ngay cả tiếng Việt, đôi khi chúng ta còn không nghe hết được khi nhiều người nói nhanh, khác âm giọng vùng miền. Nhưng chúng ta vẫn giao tiếp tốt được. tiếng Anh cũng tương tự.

Hãy nhẹ nhàng và thoải mái. Chưa giỏi chưa tốt thì cứ chăm chỉ học từng ngày từng chút. Hiểu 30% đến 40% rồi sẽ tăng lên 70% đến 80% là rất tốt rồi. Nghe ra từng câu chữ là điều gần như không thể đối với người nước ngoài là chúng ta khi học tiếng Anh.

Mình khuyến khích các bạn hãy nghe đi nghe lại bài nghe của tài liệu bạn đang học. Đến mức mà họ chuẩn bị nói là bạn đã biết họ chuẩn bị nói gì. Như vậy khả năng nghe sẽ tăng cao theo thời gian.

Học tiếng Anh thì cùng chia sẻ. Nếu bạn có những phương pháp nào khác về kỹ năng nghe tiếng Anh và thấy hiệu quả thì hãy chia sẻ lại cho mọi người cùng tham khảo. Share to be shared. Chúc bạn học tốt!


>> Học từ vựng tiếng Anh như một Rich Kid | Học thật sang chảnh

Mời bạn kết nối cùng Team trên YOUTUBE