Ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng? Bài viết dành cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp tiếng Anh có quan trọng?

Ngữ Pháp Tiếng Anh Có Quan trọng? Theo ý kiến cá nhân của bạn thì như thế nào? bạn nghĩ ngữ pháp có quan trọng cho việc học tiếng Anh không? Hay chúng ta chỉ tập trung học giao tiếp là được?

Học tiếng Anh bây giờ quá phổ biến

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến và dần trở thành ngôn ngữ thứ hai của nhiều quốc gia. Và cũng dễ hình dung và dự đoán rằng tiếng Anh rồi sẽ trở thành ngôn ngữ thứ hai tại Việt Nam trong tương lai gần.

Khi mà tất cả trường học đều dạy tiếng Anh. Dù rằng nhiều thông tin chất lượng dạy không tốt. Học sinh học suốt bao nhiêu năm những gần như là con số 0.

Dù tình cảnh chất lượng giảng dạy không đem lại kết quả, nhưng nhu cầu sử dụng tiếng Anh trong đời sống, công việc là rất lớn. Người học không tìm thấy được kết quả tại trường phổ thông và sẽ chọn giải pháp thay thế là học tại trung tâm; tham gia các khóa học online – offline, hoặc tự học.

Tất cả chúng ta đều thấy được nhu cầu của tiếng Anh là rất quan trọng trong sự nghiệp của mỗi người.

Đi đến câu chuyện học tiếng Anh, chúng ta lại có nhiều điều để trao đổi. Về việc học: làm sao học hiệu quả? các điều gì cần lưu ý khi học? điều gì cần chú trọng?

Hiểu sai về ngữ pháp tiếng Anh

Trong bài chia sẻ hôm nay, mình tập trung vào chủ đề Ngữ Pháp Tiếng Anh. Nhiều trung tâm hoặc chương trình giảng dạy quảng cáo với người học rằng sẽ có phương pháp học hiệu quả hơn thay vì học ngữ pháp tiếng Anh và không áp dụng được gì. Người học tin như vậy, vì người học đã trải nghiệm qua 12 năm học phổ thông, chỉ học ngữ pháp và giờ “tôi không biết gì cả”.

Thế là, hầu hết những ai ngoài kia có kết quả tiếng Anh phổ thông không tốt đều có cảm nghĩ và cách nhìn xấu về ngữ pháp: nặng nề, không hữu ích,… Và họ theo học những lớp gọi là chỉ giao tiếp, không cần hoặc xem nhẹ ngữ pháp.

Tầm quan trọng của ngữ pháp

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, ngữ pháp là một yếu tố không thể thiếu và rất quan trọng cho ngôn ngữ đó. Và tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Ngữ Pháp tiếng Anh rất quan trọng cho 4 kỹ năng: Nghe – nói – đọc – viết của bạn. Nếu bạn không tin, hãy đọc tiếp để thấy lập luận này được trình bày giải thích như thế nào!

Chúng ta đi trả lời câu hỏi đơn giản nhất: muốn nói (viết) tiếng Anh thì cần yếu tố gì? Tôi cần phải có từ vựng, tôi cần biết sử dụng từ vựng đó ra làm sao, từ nào trước, từ nào sau, đặt để như thế nào cho đúng theo quy tắc ngôn ngữ của họ.

Vậy để biết được những quy tắc đúng theo ngôn ngữ tiếng Anh, tôi phải học những quy tắc đó; và những quy tắc đó không là gì xa lạ mà là ngữ pháp (grammar).

Bạn muốn biết từ nào trước, từ nào sau, bản phải biết quy tắc tiếng Anh.

Ví dụ

tiếng Việt – Một ngôi nhà đẹp.

  • Trường hợp 1: tôi chỉ biết từ vựng tiếng Anh: a house beautiful – đây, tôi ghép như vậy.
  • Trường hợp 2: tôi biết từ vựng và quy tắc ghép: a beautiful house – tôi hiểu quy tắc tiếng Anh: tính từ đứng trước danh từ.

Quy tắc: tính từ đứng trước danh từ chính là một điểm ngữ pháp tiếng Anh

Qua ví dụ đơn giản này, bạn thấy đó, nếu không học ngữ pháp, xem nhẹ ngữ pháp bạn sẽ không bao giờ sử dụng được tiếng Anh thành thạo.

Nếu bạn đi học trung tâm tập trung giao tiếp, thực chất là bạn học thuộc 1 điểm ngữ pháp. Và bạn nói, lập lại, thực hành trên lớp. Ở đây, không nói phương pháp là tốt hay xấu, đúng hay sai. Điều muốn nhắc đến là bạn không nên bỏ quên ngữ pháp, xem ngữ pháp là không quan trọng.

Bên cạnh đó, để trợ nên thành thạo hơn (advanced) trong giao tiếp. Như trong những cuộc gặp công việc, hội nghị, buổi thuyết trình. Bạn sẽ thấy người nói tiếng Anh dùng những câu dài, cấu phức để trình bày. Nếu bạn không biết ngữ pháp bạn không thể nào trở thành Advanced được.

Kết

Mình gửi đến các bạn những chia sẻ về học tiếng Anh. Trong bài chia sẻ này, muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ngữ pháp. Đây là một trong những điểm cần học, chú tâm học trước khi bạn muốn đi xa hơn.

Có thể học ngữ pháp thông qua bài đọc, thông qua bài nghe. Từ đó ta nhìn thấy cách thức tiếng Anh được trình bày và sử dụng như thế nào trong cuộc sống.

Như vậy, hy vọng chia sẻ nhỏ về chủ đề này có thể giúp các bạn mới học ngoại ngữ có cái nhìn đúng đắn hơn về ngữ pháp. Và có thể cho ngữ pháp có một vị trí đúng của nó trong ngôn ngữ. Như vậy tiếng Anh của bạn sẽ phát triển tốt hơn từng ngày. Chúc các bạn thành công!

>> Tôi tự học Speaking như thế nào? Tinh thần và phương pháp

Mời bạn kết nối cùng Team trên YOUTUBE