Review sách hay: Tư Duy Tích Cực

Review sách hay: Tư Duy Tích Cực

Tư duy tích cực, nếu xét về mặt tâm lý, thì nó giống như sự tự tin, giúp cá nhân khám phá hết những khả năng tiềm tàng vô tận. Tư duy tích cực là nguồn sáng tạo trong mỗi con người, là khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân.

Nói cách khác, không có sáng tạo của từng cá nhân thì xã hội sẽ không thể phát triển. Hơn thế, tư duy tích cực sẽ giúp hình thành một môi trường văn minh, lành mạnh và tạo ra sức mạnh lấn át những tư duy tiêu cực.

Cuốn sách gồm 6 chương, với những câu chuyện, những vấn đề mà mỗi chúng ta đang phải đối mặt hằng ngày nhưng lại không thể khắc phục: 

  • Chương 1: Hạt giống suy nghĩ
  • Chương 2: Công cụ hỗ trợ duy trì trạng thái tích cực
  • Chương 3: Khẳng định ý nghĩ tích cực
  • Chương 4: Gieo tính cách – Gặt số phận
  • Chương 5: Chất lượng tư duy tạo nên chất lượng cuộc sống
  • Chương 6: Xây dựng một cuộc sống tích cực

Nghe tên tiêu đề chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy nó rất quen thuộc nhưng cũng rất đỗi tò mò về những điều tác giả bàn luận trong đó. Cuốn sách này tuy không dài, nhưng mỗi chương, mỗi bài học nó đem lại thì vô cùng quý giá. 

Bạn chính là những gì bạn nghĩ

Bạn nói những gì, làm điều gì, cảm thấy thế nào – tất cả đều có nguồn gốc từ trong tâm trí bạn, và bắt đầu chỉ bằng một ý nghĩ. Suy nghĩ của chúng ta cũng như những hạt giống, mỗi suy nghĩ sẽ đơm hoa kết trái để tạo ra một hương vị riêng biệt. Suy nghĩ có thể là sự sáng tạo hay phá hủy, yêu thương hay thù hận, nâng đỡ hay vùi dập. Khi chúng ta hiểu và học cách kiểm soát những ý nghĩ của bản thân thì chúng ta sẽ trải nghiệm được sự bình an, niềm hạnh phúc và sự vững vàng trong tâm hồn. 

Tâm trí chúng ta có một khả năng rất lớn, làm việc không ngừng nghỉ ngay cả khi ngủ. Như đã nói, suy nghĩ chính là hạt giống cho những hành động và cảm xúc. Vì vậy, bằng cách suy nghĩ tích cực và lành mạnh, chúng ta sẽ kích hoạt tiềm năng tích cực của chính mình.

5 loại suy nghĩ chính

1. Suy nghĩ tích cực: Dạng suy nghĩ này mang lại lợi ích cho ta và cho người khác. Đó là suy nghĩ với thái độ lạc quan, chấp nhận, khoan dung… 

Ví dụ khi nhìn thấy nửa ly nước, bạn sẽ thấy “nửa ly có nước” thay vì “nửa ly không có nước”, nghĩa là bạn nên tập trung vào những điểm mạnh và những phẩm chất tốt đẹp của bản thân, của người khác và tình huống – chú ý vào cái bạn có. Nghiên cứu cho thấy rằng những người suy nghĩ tích cực không chỉ hạnh phúc hơn mà còn khỏe mạnh hơn. 

2. Suy nghĩ tiêu cực: Dạng suy nghĩ này có hại cho bản thân, những người xung quanh và đời sống hàng ngày. Đó là những suy nghĩ mang thái độ giận dữ, hẹp hòi, ganh tỵ, dằn vặt bản thân, chỉ trích người khác… Suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cạn kiệt năng lượng, bản thân cảm thấy mệt mỏi, trống rỗng và khó có thể tập trung làm bất cứ chuyện gì. 

Nếu ta không biết dừng những suy nghĩ tiêu cực này lại, nó sẽ trở thành thói quen và dẫn đến trầm cảm – căn bệnh đang có xu hướng gia tăng trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Khi ai đó suy nghĩ tiêu cực, họ thường sợ hãi và làm cho những người xung quanh cũng lo sợ. 

3. Suy nghĩ lãng phí: Suy nghĩ về quá khứ hay những điều vượt ngoài tầm kiểm soát của bản thân như “Tại sao lại thế?”, “Giá như”… những ý nghĩ nghi ngờ, hối tiếc, ảo tưởng, lo lắng về những điều nhỏ nhặt và những điều ta chẳng bao giờ chịu thực hiện để thay đổi mà cứ nghĩ mãi về nó.

Tập trung vào những việc vượt ngoài tầm kiểm soát của mình cũng giống như tình trạng để cho vòi nước chảy không – toàn bộ năng lượng của tiết kiệm năng lượng của  chúng ta hao phí đến kiệt quệ! Như vậy, hãy tiết kiệm năng lượng bằng cách kiểm tra “vòi nước” của mình, đừng để năng lượng tâm trí tiêu hao lãng phí.

4. Suy nghĩ cần thiết: Là dạng suy nghĩ mang tính lập kế hoạch, như “Tôi cần gặp người ấy vào giờ này”, “Tôi phải đi đến nơi đó”, “Tôi cần mua một ít gạo”…

5. Suy nghĩ hướng thượng: Là những suy nghĩ dựa trên nền tảng các giá trị, các phẩm chất như bình an, nhân ái, hợp tác… Đó là những suy nghĩ xuất phát từ nhận thức về ý nghĩa sâu sắc của cuộc sống, hay những sự việc diễn ra xung quanh ta.

Khi suy nghĩ hướng thượng, ta không chỉ quan tâm đến những vấn đề đang diễn ra mà còn quan tâm đến cả kết quả của hành động. Một ví dụ về suy nghĩ hướng thượng đó là nghĩ cách tạo dựng một doanh nghiệp có mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận, nhưng cũng tôn trọng, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Có câu nói rất hay là “Ăn gì bổ nấy”, nghĩa là chúng ta sẽ trở thành điều mà chúng ta giữ lấy trong nhận thức. Giữ lấy những phẩm chất tốt đẹp của người khác trong nhận thức của mình cũng giống như cho tâm trí ta “ăn” những suy nghĩ tích cực, hướng thượng, qua đó sẽ giúp phát triển những điều tốt đẹp ấy trong ta. 

Trích review từ Bảo Ngọc

Bạn có thể đặt mua sách gốc bản quyền tại đây


>> Review sách hay: Đọc Vị Bất Kỳ Ai