Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc phần 2

Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc phần 2

Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc phần 2 là bài chia sẻ cá nhân đã học qua và nhận được kết quả tốt nên chia sẻ lại cho các bạn mới bắt đầu hoặc học tiếng Anh thời phổ thông nhưng giờ đã quên nay học lại:

Mình chia sẻ các bước và thời gian ước tính cho người zero với tiếng Anh, bạn nào tốt ở mức độ nào đó rồi thì bỏ qua, chuyển lên bước tiếp theo.

Phân loại kỹ năng

Ngôn ngữ bất kỳ, tiếng Anh cũng không ngoại lệ cần 4 kỹ năng song song: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Bốn Kỹ năng này chia làm 2 nhóm: Chủ động (Nói – Viết) và Thụ động (Nghe – Đọc).

Vì vậy trước khi chủ động được thì ta cần phải thụ động để tiếp thu, để nạp vào trước rồi mới có cái mà chủ động phát ra. Chủ động = phát ra, thụ động = thu nạp vào (trong ngữ cảnh này hai từ này có nghĩa như vậy).

Giai đoạn 1 (chưa biết gì cả = Zero)

Kỹ năng Nghe (Listening Skill)

Nghe gì: Hãy nghe tất cả những gì liên quan đến tiếng Anh từ phim hoạt hình, phim mỹ, phim Anh trên mọi kênh. Dưới đây là một số kênh mình đã kinh qua:

 • Youtube: quá phổ biến, vào và đánh từ khóa: cartoon, Us cartoon, movies, music,…
 • Đài radio, các bạn có thể tải app về phone và mở nghe:
 • Kênh NPR: vào Appstore hoặc google play để tải
 • BBC (trong này có rất nhiều loại kênh để bạn mở nghe: nhạc, thời sự, hài,…)
 • Zing, Nhaccuatui, spotify,.. chọn nghe nhạc nhạc tiếng Anh có tốc độ vừa phải kiểu ballad, country thể loại yêu thích, tránh nghe rap, hip hop, những bài hát qua nhanh.

Nghe như thế nào: nghe bất cứ khi nào có thời gian rảnh, đi ngủ cũng nghe.

Lý do: Đối với người mới học, việc nghe nhiều này giúp cho bạn quen với nhịp lên xuống, như một baby nghe ba mẹ, gia đình nói chuyện dù không hiểu gì cả. bước này nhằm giúp bạn cảm nhận nhịp độ, cách diễn đạt cảm xúc. Mục tiêu của bước này chỉ như vậy, không cần yêu cầu nào hơn.

Thời gian: khoảng 3 tháng đầu. (tất nhiên việc nghe tiếng Anh không dừng lại ở đâu cả, nghe cả đời, nhưng sẽ thay đổi cách thức, phương pháp nghe)

Kỹ Năng Đọc (Reading skill)

Kỹ năng đọc vào giai đoạn đầu sẽ là 2 loại sách: Sách ngữ phápsách phát âm. Việc này sẽ giúp bạn nắm được khung sườn của tiếng Anh nhờ vào ngữ pháp; sách phát âm giúp bạn hiểu được bản chất ngôn từ của tiếng Anh.

Và bạn không nên bỏ qua những video hướng dẫn cách phát âm chuẩn UK này được.

Học ngữ pháp không nhất thiết phải học một lần hết tất cả các điểm ngữ pháp, hết cuốn sách, bạn chỉ cần học: 7 Thì căn bản trong tiếng Anh, hiểu được bản chất của danh từ (noun), động từ (verb), tính từ (adj), trạng từ (adv) là gì là được. Giai đoạn này chỉ cần nhiêu đây. Học khoảng 2 tuần là hết các điểm này, sau đó cứ mở rộng nhè nhẹ thêm các điểm ngữ pháp mới theo thời gian.

NOTE: chỉ học 7 Thì căn bản (Hiện tại đơn, Quá khứ đơn, Hiện tại và quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn, hiện tại và quá khứ hoàn thành) và các Noun, Verb, Adj, Adv.

Học phát âm thì chọn tài liệu: English Pronunciation in Use – elementary nhé, sách thì nội dụng cũng tương đối, bạn có thể học phần A và B (section) là ổn rồi, là hiểu được bản chất cách phát âm của tiếng Anh. Phát âm tiếng Anh thì lưu ý 2 điểm: Thứ nhất là nhấn giọng lên xuống tùy theo từ. Thông thường có quy tắc, nhưng cũng sẽ có ai ngoại lệ. Cách duy nhất là tra từ điển thôi. Điểm thứ hai là đọc “s” sau cuối từ nếu có “s”. Hai điểm này là quan trọng nhất.

Tóm tắt giai đoạn 1 cần làm

 • Listening: nghe tất cả những gì liên quan đến tiếng Anh (Phim, Nhạc, tin tức,…) nghe mọi lúc có thời gian rảnh.
 • Reading: tìm hiểu qua những điểm ngữ pháp và phát âm căn bản
 • THỜI GIAN: mục tiêu 3 tháng đầu cho kiến thức sơ khởi – cố gắng tiếp thu được nhiều kiến thức càng tốt.

Giai đoạn 2

Tùy theo tốc độ và thời gian cho việc học mà giai đoạn này hoàn thành sớm hay muộn, nhưng mình ước lượng khoảng 3 tháng.

Giai đoạn 2 – đồng nghĩa bạn đã biết cơ bản ngữ pháp, và đặc điểm cách phát âm, lên giọng xuống giọng. Bây giờ chúng ta sẽ làm những việc như sau:

Tổng thời gian bạn dành cho tiếng Anh, mình dùng tỉ lệ 100% của 1h, 2h, hoặc 3h tùy từng người.

 • Nghe tự do: 10% (giai đoạn 1 có thể lên tới 50% hoặc hơn, những giai đoạn này giảm xuống).
 • Nghe có chủ đích – học sách listening: 40% nghe qua bài nghe trong sách học.
 • Đọc – chiếm 30%: chúng ta không cần lấy 1 cuốn sách từ vựng hay reading riêng. Nhưng chúng ta sẽ học reading thông qua cuốn listening đang học luôn. Các bài đọc trong transcript giai đoạn này rất rất đơn giản và siêu ngắn. Nên bạn cứ yên tâm không quá khó.
 • Ngữ pháp – 20% còn lại – chúng ta không cần phải học sách ngữ pháp bên trên trình tự theo sách. Nhưng lần này, chúng ta chỉ học những điểm nào thấy mới lạ trong bài nghe của sách listening mà thôi. Ngữ pháp lúc này sẽ tùy thuộc bài nghe nói tới diểm nào thì ta check và học điểm đó thôi.

Ta được gì từ cách học này?

Như bạn thấy đó, phương pháp này bạn chỉ có 1 cuốn sách chính là listening mà thôi. Chỉ duy nhất 1 cuốn chính. Như vậy sẽ giúp bạn tập trung và khi bạn hoàn thành 1 cuốn và học tiếp cuốn mới sẽ tạo cho chúng ta cảm giác thành công, cảm giác của việc hoàn thành điều gì đó. Nhỏ bé thôi nhưng sẽ giúp bạn không thấy nản.

Lúc này: sách ngữ pháp, từ điển là phụ bên cạnh, dùng để tra cứu. Sách chính là cuốn học listening.

Chỉ 1 cuốn listening: bạn học được Listening, bạn học được reading (thông qua phần transcript). Bạn học được speaking (thông qua đọc theo phần transcript). Bạn gặp tới gặp lui điểm ngữ pháp, học được điểm mới và có ngữ cảnh để nhớ để áp dụng. Ngay cả bạn thể học được writing vì có những buổi chia sẻ kiểu presentation trong bài nghe khi bạn nghe lên cấp độ cao.

Thời gian: khoảng 3 tháng, và tốt hơn hoặc nhanh hơn thì càng tốt. Sách đề cử: BASIC TACTICS FOR LISTENING


>> Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc phần 3

Connect with us: Website – Facebook – Youtube