Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc phần 3

Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc phần 3

Lộ trình học tiếng Anh dành cho người mất gốc phần 3 là bài chia sẻ cá nhân đã học qua và nhận được kết quả tốt nên chia sẻ lại cho các bạn mới bắt đầu hoặc học tiếng Anh thời phổ thông nhưng giờ đã quên nay học lại:

Nếu bạn chưa đọc qua phần 1 & 2 thì tìm đọc trước sẽ có thông tin xuyên suốt và hiểu rõ hơn nhé

Lộ trình giai đoạn 3

Như vậy theo thời gian ước tính, bạn mất khoảng 6 tháng hoặc sớm hơn nếu bạn dành thời gian nhiều hơn, mình đã có kha khá kỹ năng nghe, kỹ năng nói thông qua phần transcript (đọc to như đang nói chuyện; từ nào, đoạn nào không biết đọc thì tra từ điển hoặc nghe lại bài nghe đó)

NOTE: sợ sai, sợ bị cười là điều tối kỵ trong học bất kỳ ngôn ngữ nào. Hãy luôn nhớ, người giỏi một ngôn ngữ chả có gì đáng phải sợ họ. Đơn giản vì họ có môi trường hơn mình thì họ thành thạo hơn; chứ không phải họ thông minh hơn, tài giỏi hơn bạn.

Giai đoạn 3 – tiếp tục giữ vững tinh thần và thái độ học như giai đoạn 2 hoặc có thể cố gắng hơn, vì bạn chuẩn bị vượt qua giai đoạn cơ bản rồi.

Phần luôn chú trọng vào cuốn sách nghe nhé, lấy tài liệu nghe làm chủ đạo cho việc học tiếng Anh của mình, xoay quanh và khai thác triệt để duy nhất tài liệu nghe.

Bạn sẽ đạt được gì?

  • Tôi học kỹ năng nghe từ bài sách nghe,
  • Tôi học nói từ việc đọc transcript của bài nghe,
  • Tôi học ngữ pháp từ việc kiểm tra điểm ngữ pháp trong bài nghe, bài transcript đó,
  • Tôi học viết ngay cả trong bài nghe đó, những bài thuyết trình, bài giảng của thầy cô đều có trong sách nghe, lên level sẽ xuất hiện nhiều.
  • Tôi học từ vựng từ bài nghe.

Tài liệu lúc này vẫn là English Developing Tactics for listening

NOTE: vẫn giữ thói nghe tất cả mọi thứ khi có thời gian rảnh, nhưng luôn nhớ NGHE CHỦ ĐÍCH là quan trọng nhất và phát triển các kỹ năng khác thông qua Listening.

Thời gian: quả thật nếu bạn dành được thời gian nhiều để luyện học thì thật tốt. Nhưng với những ai đi làm, thì cố gắng mỗi ngày ít nhất 30 phút nghía qua bài. Hoặc đã bỏ 1 hoặc 2 ngày thì cố gắng xắp xếp thời gian quay lại ngay nhé.

Mình muốn các bạn hoàn thành xong cuốn Expanding Tactics for Listening trong giai đoạn 3 luôn nhé!

Giai đoạn 4

Tính ra cũng được giao động 4 – 9 tháng bạn đã cày tiếng Anh 4 kỹ năng rồi đó chỉ duy nhất 1 bộ sách listening, bạn có hết tất cả các kỹ năng. Bạn biết không? Mình đã học Speaking một mình và đạt những kết quả rất khả quan. Vì mình sở hữu được hai điều quan trọng:

  • Mình có tự tin không sợ sai, căn bản là mình sẽ không sai quá nhiều vì người thầy mình là những cuốn sách chuẩn của Mỹ, Anh sao phát âm sai được.
  • Thứ hai Thầy cô mình chính là những cuốn sách đó, sách là bạn của mình. Và với sách thì luôn luôn đúng nên mình cứ thế làm theo. Đến khi có nói chuyện, xem phim, nghe nhạc, mình áp dụng, đánh giá và suy luận để tìm ra những điều thú vị mình đã tin và đã học.

Hãy tin mình, lý do mình chọn sách listening để học speaking, reading vì những gì bạn nghe chính là những gì người khác nói và cũng chính là những gì bạn nói.

Giai đoạn 4 này tôi nên làm gì? Chọn sách gì để học?

Tiếng Anh khá ổn, có người chọn học TOEIC thi để có chứng chỉ để đi làm. Tuyệt vời! Có bạn học IELTS để ra trường, đi du học hoặc đơn giản học để thi cho biết. Không có gì tuyệt vời hơn!

Các bạn biết không, TOEIC là tiếng anh văn phòng, bạn học để giao tiếp cũng được. Nội dung TOEIC đa phần là giao tiếp trong văn phòng.

Kiến thức IELTS, dù bạn không thi IELTS thì khi học IELTS 4 kỹ năng vẫn đem lại cho ta kiến thức sử dụng được trong đời sống hằng ngày. Chính vì vậy, ở giai đoạn 4 này, tùy nhu cầu kế hoạch của bạn để chọn học loại gì nhé.

Như vậy, với bài chia sẻ tiếng Anh dành cho người mất gốc, hy vọng giúp bạn tìm được những thông tin hữu ích cho giai đoạn đầu. Hãy nhớ, đây chỉ là nền tảng. Bạn muốn phát triển nâng cao hơn nữa thì cần tập trung học những tài liệu khác nữa nhé.


>> Xem thêm những chia sẽ cách học tiếng Anh hữu ích khác

Connect with us: WebsiteFacebookYoutube