Tổng hợp tài liệu tự học IELTS

Bạn là người có nền tảng tiếng Anh và muốn tự học IELTS nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào. Chưa biết tổng hợp tài liệu tự học IELTS ra làm sao? Bạn chưa muốn ra trung tâm học vì muốn chủ động trước.

Quá tuyệt vời! chúc mừng bạn đã có một tinh thần tự lập. Bạn đã thành công 50% rồi. Việc còn lại là tìm những đầu sách phù hợp từng giai đoạn để học.

Note: Đây là một bài chia sẻ dài, nhưng đáng dành thời gian đọc

Tổng hợp tài liệu tự ôn IELTS

Nếu bạn tiếp tục đọc bài chia sẻ TỔNG HỢP TÀI LIỆU TỰ HỌC IELTS này, chắc hẳn bạn là người đang muốn tìm kiếm những tài liệu phù hợp để học IELTS phải không nào!

Một điều nhắc nhớ bạn là bạn có thể tải bất kỳ cuốn sách nào tại website nhé từ IELTS, TOEIC, Ngữ pháp, Phát âm,…Tất tần tật. Vì website này được tạo ra là dành cho bạn – cung cấp sách miễn phí cho người học. Bên cạnh sách, Team cũng cố gắng sưu tập những thông tin, phương pháp học tập hữu ích từ nhiều cao nhân để tổng hợp lại cho các bạn – Nhất là những bạn tự học.

Tuy nhiên, vì bạn có thể là người mới nên sẽ gặp những khó khăn – không của riêng ai trong thế giới những người mới – cái gì cũng lạ lẫm, cũng tùm lum thứ.

Kiểu như đi du lịch nước ngoài lần đầu tiên vào nhà hàng rất nhiều món ăn nhưng không biết chọn món nào ăn trước, ăn sau cho phù hợp bữa ăn. Việc học IELTS cũng tương tự, sách thì luôn sẳn sàng ở đó cho bạn xem tải về học.

Nhưng vì là người mới, bạn sẽ không thể biết cuốn nào phù hợp cho mình nếu như bạn chưa đi học. Hoặc chưa có thầy cô hoặc ai đó hướng dẫn.

Trong bài chia sẻ TỔNG HỢP TÀI LIỆU TỰ HỌC IELTS này mình sẽ giới thiệu cho các bạn những đầu sách uy tín. Các sách đến từ những nhà xuất bản như Cambridge, Longman, Oxford, … và những tác giả nổi tiếng khác được làng IELTS công nhận là xuất sắc.

Những tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn cách học cũng như kiến thức mà mình đã review và xem là đáng giá, chất lượng. Với những thông tin rất nhiều từ những tác giả này, mình tự nhận thấy không cần phải làm những việc dư thừa là biên soạn. Việc xào tới lui nhưng nội dung cũng bấy nhiêu; chỉ làm cho người học thêm rối, đọc xong cũng bấy nhiêu mà thôi.

Đôi điều nhắc nhở

Trước khi tìm hiểu những loại sách nào phù hợp, mình nhắc nhẹ các bạn. Nếu trình độ các bạn đang ở level mà mọi người trên mạng thường gọi là “mất gốc” hay bắt đầu lại; và nay chọn IELTS là chứng chỉ mục tiêu thì hãy xem bài viết này để biết những đầu sách nào dành cho người mới (nếu như bạn chưa biết gì hay đã quên hết về ngữ pháp, phát âm,…xem như học lại từ đầu tiếng Anh).

Giai đoạn IELTS sơ khởi

Đến với thế giới IELTS và trong bài chia sẻ này, mình hiểu là bạn đã biết những thứ căn bản. Như ngữ pháp thì cũng biết tệ lắm thì danh từ, tính từ,… là gì. Các Thì tiếng anh căn bản. Bốn kỹ năng tương đối biết đọc , viết, nghe, nói chút ít.

Những người biết căn bản là những ai khi nhìn thấy một từ mới và biết cách tra từ điển, biết cách đọc phiên âm, tra được từ điển Anh-Anh. Điểm ngữ pháp nào lạ biết cách tự tìm thông tin. Người có trình độ tiếng Anh căn bản được định nghĩa trong bài chia sẻ này là như vậy.

Tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, là vô bờ bến học không hết được. Nên việc không biết nghĩa của từ, hay chưa giỏi mục nào đó là hết sức bình thường.

Điều quan trọng là bạn phải biết cách giải quyết khó khăn đó. Hiện nay thông tin thực sự không thiếu một thứ gì và chúng ta có thể kiếm được thông tin gần như 99% kiến thức mình đang cần.

Và bạn thấy đó, tiếng Anh quá phổ biến đến mức mà mình không nghĩ là có thông tin về ngôn ngữ học nào mà kiếm không ra. Mà IELTS đâu có phải là chuyên ngành ngôn ngữ nào cao siêu. IELTS chỉ là bài test tiếng Anh dành cho học sinh phổ thông lên đại học. Và BỐN lưu ý khi học:

Lưu ý 1: Học IELTS mất bao lâu?

Trước khi bắt đầu học IELTS, mình lưu ý với các bạn về thời gian để đạt được chứng chỉ tầm band 5 trở lên vào khoảng tối thiểu 6 tháng. Hiển nhiên ai cũng biết và hiểu đây chỉ là ước lượng.

Thời gian thực có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn tùy theo khả năng tiếp thu và lượng thời gian bạn dành cho việc học. nhưng mình nhìn thấy sẽ không sớm hơn 6 tháng nếu bạn đang ở cấp độ beginner.

Chính vì vậy, bạn cần xác định thời gian và mục tiêu để không bị rơi vào tình trạng nản và bỏ cuộc hoặc trì trệ thì uổng phí những gì mình đã bỏ ra.

Lưu ý 2: Mục tiêu IELTS của bạn là band mấy?

Tất nhiên khi học và luyện thì ai cũng muốn đạt điểm cao nhất có thể. Tuy nhiên hãy dựa theo những nhu cầu thực tế mà bạn chọn điểm để học. chẳng hạn để nộp đơn du học, chỉ cần khoảng band 5.5 – 6.5.

Những bạn học để ra trường cũng tầm band đó. Chỉ những ai có nhu cầu học thạc sỹ hay cao hơn thì cần khoảng band 7+ trở lên. Vậy nên, tùy vào nhu cầu của bạn mà dành thời gian theo học và không tự tạo áp lực cho bản thân lớn quá lại có tác dụng ngược thì không đáng.

IELTS cũng chỉ là chứng chỉ để đáp ứng một điều kiện nào đó. Khả năng sử dụng tiếng Anh mới là điều bạn hướng đến lâu dài.

Lưu ý 3: Học tiếng Anh IELTS thường gặp khó khăn nào?

Không có gì trên đời này là dễ dàng, việc học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng cũng vậy. Rất nhiều bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi sau:

Có hai nguyên nhân cho những tình trạng trên. Một là bạn chưa có phương pháp học. Hai là bạn chưa thực hành đủ.

Lưu ý 4: Hiểu mình đang và sẽ làm

Điều quan trọng thứ tư trước khi bắt đầu đó là khi ta chuẩn bị làm gì hay học gì, chúng ta cần phải hiểu chi tiết cặn kẻ về việc đó. Và học IELTS cũng vậy, phải hiểu nó như thế nào ra làm sao thì mới học đúng được.

Phần nào quan trọng điểm ít điểm nhiều mà lỡ như thời gian không cho phép ta còn biết ưu tiên cái nào, phần nào trước. Bạn hãy đọc qua bài chia sẽ dưới đây nếu bạn còn mơ hồ IELTS, hãy dành ra 30-60 phút đọc 1 lần và hiểu suốt đời.

Không cần một lần nào nữa phải quay lại tìm xem thông tin siêu căn bản này như thế nào, phần này thi sẽ mấy câu, phần kia sẽ là như thế nào.

Bước qua dòng này, mình hiểu rằng bạn đã hiểu được IELTS là gì rồi phải không nào! IELTS có 4 kỹ năng (Nghe-Nói-Đọc-Viết) và những kỹ năng này tương trợ cho nhau và không thể tách rời. trước khi bắt đầu vào học.

Mình giới thiệu bạn một tài liệu của tác giả KIEN TRAN, sách này viết về phương pháp và suy nghĩ của tác giả khi học IELTS. Đây là một tác giả được đón nhận rất nhiều trên internet. Team đã xem qua bài viết của tác giả và nhận thấy đây là một sách chất lượng giúp bạn định hình được cách học, tư duy (mindset) ngay từ đầu.

Có thể mục tiêu của bạn không tới đó, nhưng hãy đọc cuốn này để có mindset nên tự học IELTS ra làm sao. Rất nhiều người khi học IELTS rơi vào tình trạng không biết nên làm gì tiếp theo để tăng band điểm.

Đang ở mức mà giảm không giảm mà tăng cũng không tăng – mình gọi đó là mất phương hướng. Học rất nhiều rồi tới khi tự đi hỏi bản thân: làm sao học Reading để tăng band điểm đây? Làm sao để viết tốt đây? Làm sao để có idea đây?

Chính vì vậy, mình không muốn bạn đi vào vết xe đổ của bao nhiêu người ngoài kia, nên hãy đọc nó. Hiểu người ta có band 8 là nhờ vào những yếu tố gì, thói quen gì, phương pháp gì. Hãy dành thời gian đầu cho việc đọc những tài liệu như vậy.

Hai việc cần làm cho GIAI ĐOẠN IELTS SƠ KHỞI:

 • Hiểu IELTS là gì?
 • Phương pháp của các cao thủ band 8,9 ngoài kia là sao? Hãy đọc đi đã.

NOTE (Optional): nếu như bạn muốn ôn tập lại những kiến thức ngữ pháp, phát âm để tự củng cố lại kiến thức thì tải cuốn PRE-IELTS được biên soạn bởi một giảng viên IELTS mà mình xem qua tài liệu thấy rất chi tiết và căn bản.

Sách thì nhiều lắm, nhưng bạn đọc theo trình tự như vậy, và bây giờ đi vào loại sách học. Hãy phân biệt hai loại sách: Sách học và sách luyện đề. Hiện bây giờ bạn chưa cần luyện nên đừng lãng phí tài nguyên mà tải về luyện liền. Mình chỉ khuyến khích các bạn tải về xem tổng thể để hình dung bài thi IELTS ra làm sao, rồi để dành đó, khi tới giai đoạn luyện hãy lấy ra luyện.

Giai đoạn học IELTS – Sách tự học IELTS cho người mới – nhập môn

Hiện trên thị trường mình tìm thấy HAI bộ sách rất tốt cho người nhập môn. Một bộ tên là COMPLETE IELTS, một bộ tên ACHIEVE IELTS. Quả là hai cái tên về nghĩa không khác gì hết trơn, và bạn sẽ tìm thấy trên mục SÁCH HỌC 4 KỸ NĂNG của website. Nhưng Team sẽ đưa link ở đây và giới thiệu về hai bộ sách này.

COMPLETE IELTS gồm có 3 cuốn chia thành 3 cấp độ như sau

 • Bands 4 -5
 • Bands 5 – 6.5
 • Bands 6.5 – 7.5

Complete IELTS là bộ sách được nhiều trung tâm dạy IELTS sử dụng, điển hình như SEAMEO RETRAC HCM, nếu bạn học ở đây, họ dùng tài liệu này để dạy. Đây là một tác phẩm của nhà xuất bản Cambridge, rất nổi tiếng và bạn sẽ thường xuyên thấy sách của họ viết về IELTS.

Nội dung bộ này giúp bạn đi từ beginner lên đến advanced theo đúng 4 kỹ năng. Bạn sẽ học đều và làm bài tập. Nội dung sách rất hay và chất lượng. Hãy tải về học và làm theo sách hướng dẫn thực hành.

Ngoài những sách này ra, bạn sẽ thấy trên website rất nhiều tài liệu tham khảo khác. Một lời khuyên là hãy khoan – hãy khoan đụng tới nó. Cứ tập trung bộ sách này. Khi bạn ăn chưa quen ẩm thực 1 quốc gia mới, mà bạn ăn nhiều món ở đó có thể làm bạn bị bội thực. Bạn chưa quen IELTS tỏ tường, hãy chỉ ăn một món COMPLETE IELTS là được rồi.

NOTE: Bỏ thói quen – thấy tài liệu ở đâu share cũng xin cũng lấy – lấy về nhiều rối não.

Mỗi cuốn COMPLETE IELTS giao động khoảng 10 bài học. Nên thời gian dành cho 3 cuốn không quá lâu. Tùy ở khả năng thời gian và năng lực thẩm thấu của bạn và quan trọng là bạn nghiêm túc với IELTS như thế nào!

Như vậy, nếu bạn chọn bộ này thì tới đây xem như đã hoàn thành để qua giai đoạn tiếp theo.

Bây giờ mình giới thiệu bộ thứ hai ACHIEVE IELTS. Bộ này gồm hai cuốn vì tác giả gộp bands 4 – 7+ thành chỉ hai cuốn mà thôi. Bạn có thể tải tại đây

 • ACHIEVE IELTS 1
 • ACHIEVE IELTS 2

Nội dung bộ Achieve IELTS này tương tự như Complete IELTS, giúp người học đi qua 4 kỹ năng. Cá nhân mình nghĩ do mỗi đầu sách có lượng bài học không nhiều chỉ từ 8 – 12 unit mỗi sách.

Nên nếu thời lượng bạn có nhiều hãy học luôn bộ này, còn nếu ít thì học bộ Complete IELTS là ổn cho giai GIAI ĐOẠN HỌC IELTS rồi. Đến đây, GIAI ĐOẠN HỌC IELTS đã hoàn thành, chúc bạn đã được một giai đoạn thành công. Bạn đã hình dung được IELTS như thế nào qua những bài tập, các dạng bài trong mỗi kỹ năng.

Note: ngoài ra, cũng có bộ IELTS COLLINS gồm 4 kỹ năng dành cho người từ bands 5 trở lên. Đây cũng là sách học rất hay.

Nhìn lại THỜI GIAN QUA bạn đã gặt hái được gì?

 • Hiểu được bài thi IELTS là như thế nào
 • Hiểu được cách học của những kỹ năng ra làm sao từ những cao thủ
 • Học khá sâu về IELTS: từ vựng, ngữ pháp, 4 kỹ năng, cách viết bài

Bạn có đạt những đều vừa nêu trên không? Nếu chưa, hãy xem lại những bài học bạn đã làm nghiêm túc chưa? Những phương pháp học 4 kỹ năng bạn đã có và áp dụng hay không? Khi bạn đọc những dòng này, hãy nhớ tới bước này khi bạn bắt tay vào học IELTS. Vì bạn sẽ trả lời cho chính bạn những câu hỏi như vậy.

Theo bạn, để hoàn thành xong 3 cuốn COMPLETE IELTS, bạn cần khoảng bao lâu dựa trên lượng thời gian bạn dành cho việc học IELTS? Hãy viết ra thời gian ước lượng tại đây khi bạn tải 3 cuốn về, xem qua mục lục của 3 sách nhé! Để xem mình làm được như ước lượng không, dĩ nhiên độ chênh lệch tương đối là chấp nhận được. ___________.

Giai đoạn luyện IELTS

Đến với giai đoạn này, mình hiểu rằng bạn đã

 • Hiểu được IELTS là gì rồi
 • Có phương pháp tự học tự đánh giá các kỹ năng, riêng writing skills cần một người xem đánh giá (mình sẽ chia sẻ sau)

Đến với giai đoạn luyện đề, mình hiểu là bạn đã đủ khả năng giải quyết được những khó khăn khi gặp bài tập tiếng Anh ngoài sức. Như thế nào là ngoài sức, tiếng Anh là vô bờ bến và không ai giỏi trọn vẹn ngay cả người bản xứ.

khi bạn gặp bài test luyện đề khó chỉ làm được band 4 (dù rằng đã học tới band 7), bạn không bỏ cuộc, quyết tìm ra lý do vì sao bài này mình thấp vậy? Gặp bài writing chủ đề quá lạ, bế tắc; bạn biết tìm nguồn ở đâu để có ideas để brainstorm, … đó là những khó khăn bạn sẽ gặp khi luyện đề và nếu bạn giải quyết được. Bạn đã là người trưởng thành – trưởng thành trong việc học IELTS.

Ngày nào bạn còn đi tìm nhưng câu trả lời như ở LƯU Ý 3 thì bạn vẫn còn là một đứa trẻ cần cha mẹ.

Bước vào giai đoạn luyện đề, bạn giờ mới chính thức bước vào đường đua thú vị. Thú vị vì khi bạn luyện đề, có bài thì đặt điểm cao, có bài thì thấp làm bạn tụt hết tâm trạng cho cả ngày. Bạn sẽ có nhiều thi vị trong giai đoạn này hơn, và để xem ai là người đủ kiên trì đi tiếp hay lại lên lên Facebook kêu than trời đất “Học hoài mà không lên”.

NOTE: Vì bạn chọn cách tự học, nên speaking và writing có thể sẽ thấp điểm hơn hai kỹ năng còn lại. Vì vậy, hãy chăm chỉ luyện listening và reading để kéo lên. Tuy nhiên, chưa ai dám nói rằng tự học là không đạt được điểm cao ở kỹ năng speaking và writing cả. Hãy áp dụng phương pháp tự học speaking và writing bạn đã tìm đọc trong những tài liệu ở GIAI ĐOẠN IELTS SƠ KHỞI.

Tìm hiểu thêm

Trước khi luyện đề, mình giới thiệu bạn những tài liệu của Simon về phương pháp làm bài đạt hiểu quả. Bạn qua giai đoạn học IELTS rồi nhưng chưa đủ, hãy tham khảo và ÁP DỤNG cách làm bài của thầy Simon. Bạn hãy xem qua bài chia sẻ của tác giả:

Trước khi đi vào luyện đề, minh muốn các bạn hãy học phương pháp của thầy Simon. Bạn có thể cập nhật thêm những bài mới của tại website chính của thầy. Đây là những thông tin học được tổng hợp lại bởi những thầy cô dạy IELTS, những nguồn này bạn cũng sẽ tìm được trên website chính của Simon, nhưng mất thời gian tìm kiếm.

Note: Simon là một cựu examiner IELTS hiện đang dạy IELTS tại UK. Phương pháp bài giảng đơn giản dễ hiểu, và các bài viết đều band 9. Hiện có thể nói, 90% giảng viên IELTS tại Việt Nam áp dụng bài giảng của thầy vào lớp dạy của họ.

Sau khi bạn xem qua và hiểu được phương pháp của Simon: làm reading – cách làm bài, học từ vựng như thế nào từ một bài luyện đề. Cách phát triển ý từ bài đề writing. Chúng ta hãy tải tài liệu về làm thôi!

Những bộ sách luyện IELTS chất lượng

Mình chia ra 2 giai đoạn luyện đề, tùy theo thời lượng bạn có mà áp dụng

 • Giai đoạn 1: các sách luyện đề khác
 • Giai đoạn 2: luyện bộ Cambridge 14 cuốn (bộ Cam)

Nếu như bạn cần luyện để thi cho kịp apply du học hoặc ra trường hoặc như cầu gấp nào đó, hãy luyện luôn bộ Cam từ cuốn 6 trở đi. Vì nội dung đề thi IELTS mới sau này thì cuốn 6 trở đi là ổn. những cuốn trước thì hơi xa đề hiện tại. Nhưng đừng bỏ những cuốn trước nếu bạn có thời gian. Hãy tận dụng làm tài liệu để tăng từ vựng.

Tiếp theo đây là những tài liệu dành cho người có nhiều thời gian hơn, sách luyện đề thì bạn cứ tải về làm cho thành thục, làm và học từ đề.

Bạn hãy vào mục SÁCH LUYỆN ĐỀ IELTS của website và tải về làm luyện và áp dụng phương pháp của Simon để thực hành theo. Vào giai đoạn này, bạn kết hợp học và luyện đề cùng lúc. Nghĩa là sau khi làm đề xong, hãy sử dụng tài liệu đó để học từ vựng, lấy ideas. Ngoài ra, trong suốt quá trình học IELTS từ đầu đến khi thi, hãy dành 10% thời gian học của bạn để đọc báo, tạp chí, nghe radio vừa giải trí vừa mang lại kiến thức.

Những điều lưu ý:

 • Kết hợp việc luyện và học cùng lúc những tài liệu luyện đề IELTS
 • Thực hành càng nhiều càng tốt vì IELTS là bài thi từ vựng
 • Đọc thêm những tài liệu tiếng Anh khác

Kết

Trong bài chia sẻ TỔNG HỢP TÀI LIỆU TỰ HỌC IELTS này, bạn sẽ thấy những mindset bạn cần lưu ý và thay đổi. Những phương pháp học bạn cần nắm rõ. Và điều quan trọng là thực hành càng nhiều càng tốt để bạn tiếp xúc liên tục với IELTS cho tới ngày thi. Tất cả mọi thứ đã có sẳn trên website, bạn chỉ việc tải về và học.

Hy vọng bài chia sẻ này giúp bạn ít nhiều trên con đường tự học IELTS của mình. Hãy tham khảo các giai đoạn và đầu sách đề cử, dành thời gian để tự đánh giá nhìn nhận bản thân để tự rút ra lộ trình của riêng bạn.

Đọc các bài chia sẽ khác về học những kỹ năng riêng làm sao để hiệu quả để bạn có thể tổng hợp lại và áp dụng cho bản thân. Và hãy luôn bear in mind: THỰC HÀNH CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT. Chúc bạn thành công!


>> 15 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả | Tự chinh phục tiếng Anh!

Connect with us: WebsiteFacebookYoutube